Phân Loại Các Nút Chức Năng Trên Xe Ô Tô Cho Người Mới Tập Lái

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao đối với phương tiện di chuyển đặc biệt là ô tô, các nhà sản xuất hiện nay thường tập trung nghiên cứu và nâng cấp hệ thống động cơ và chức năng của xe. Điều này đã hình thành thêm các nút chức năng trên xe ô tô. Nếu đang là tài xế mới tập sự, những nút chức năng này sẽ khiến cho họ ít nhiều cảm thấy bối rối. Bài viết hôm nay của IMATS sẽ giúp tài xế phân biệt các nút điều khiển trên ô tô!

Cùng IMATS phân biệt các nút chức năng trên xe ô tô
Cùng IMATS phân biệt các nút chức năng trên xe ô tô

1. Phân loại các nút chức năng trên xe ô tô 

Đối với từng mẫu xe, từng nhà phát triển khác nhau, số lượng và vị trí của các nút điều khiển trên xe ô tô sẽ có những thay đổi nhất định. Tuy nhiên, chung quy lại hầu hết mọi loại xe đều cần có những nút chức năng cơ bản sau:

1.1. Các nút chức năng của hệ thống khởi động

Trước kia, hệ thống khởi động sẽ được thiết kế đi kèm với ổ khóa vừa có chức năng mở cửa xe, cũng vừa giúp khởi động xe. Tuy nhiên, thời đại bùng nổ công nghệ đã làm thay đổi phương thức thông thường đó. Hệ thống khởi động của xe được chuyển qua phiên bản hiện đại, tự động hóa và có thể điều khiển từ xa dựa vào những nút bấm thông minh. Quy trình khởi động xe thông thường sẽ bao gồm bước tài xế vừa nhấn nút khởi động và đạp phanh, khi đó, động cơ sẽ nổ máy, sẵn sàng bắt đầu khởi hành. Ngoài ra, nếu xe được trang bị nút bấm khởi động, thì hệ thống điện xe sẽ được kích hoạt.

Nút khởi động hỗ trợ tài xế khởi động xe nhanh chóng
Nút khởi động hỗ trợ tài xế khởi động xe nhanh chóng

1.2. Các nút chức năng ở khu vực điều khiển

Các nút chức năng trên xe ô tô ở khu vực điều khiển sẽ mang ý nghĩa quyết định đến khả năng di chuyển của xe. Vì đây là vị trí tập hợp của những trang bị như: chân ga, vô lăng, phanh tay, cần số,...

  • Các nút điều khiển trong xe ô tô ở vô lăng

Khu vực vô lăng là nơi trang bị các nút điều chỉnh tiện ích như: chiếu sáng, tín hiệu, còi, cần gạt nước, nâng hạ kính, khóa cửa, hay điều khiển từ xa,...

Các nút vặn của vô lăng thường xuất hiện ở 3 vị trí chính là: OFF, Parking báo vị trí và ON. Lái xe có thể đẩy gạt về phía sau ở gạt ở phía bên trái vô lăng khi muốn chuyển sang chế độ chiếu xa. Còn nếu muốn nháy pha xin đường, người điều khiển chỉ cần gạt cần về phía mình. Bên cạnh đó, các chức năng  xi-nhan phải, trái sẽ ứng với các thao tác gạt cần lên, xuống. 

Các nút điều khiển trong xe ô tô ở vô lăng quan trọng
Các nút điều khiển trong xe ô tô ở vô lăng quan trọng

Còi xe được thiết kế ở chính giữa vô lăng, giúp lái xe có thể sử dụng trong các tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, tài xế nên tránh lạm dụng vị trí này, vì tình trạng ô nhiễm tiếng ồn xảy ra ở Việt Nam phần lớn do tài xế sử dụng còi xe vô ý thức. Hãy trở thành người lái xe văn minh, chỉ sử dụng còi trong những tình huống cần thiết. 

Gạt điều khiển cần gạt nước trên xe hơi cũng được thiết kế dễ tìm và dễ dàng sử dụng. Cần gạt nước sẽ tự động hoạt động và dừng lại ngay sau khi bác tài buông cần, khi cần điều khiển được kéo lên điểm MIST. Trái với đó, cần sẽ gạt nước sẽ được tùy chỉnh tốc độ theo một vòng tròn nhỏ, khi gạt điều khiển được đẩy xuống điểm INT. Ngoài ra, khi đẩy gạt điều khiển thêm 1 nấc tới điểm LO, tốc độ cần gạt sẽ giảm.

Gạt điều khiển nước được thiết kế thông minh, dễ sử dụng
Gạt điều khiển nước được thiết kế thông minh, dễ sử dụng

  • Phanh tay 

Có 2 loại phanh tay dễ dàng nhận thấy là: phanh tay cơ bản và phanh tay điện tử. Cách sử dụng của mỗi loại này sẽ được hướng dẫn cụ thể khi người điều khiển tham gia khóa học lái xe để thi bằng lái. Thêm vào đó, đối với phanh tay điện tử, lái xe cần chú ý kích hoạt trước khi muốn sử dụng. 

  • Lẫy chuyển số

Lấy chuyển số đang trở thành xu hướng trang bị cho cả dòng xe phổ thông. Thường, nút điều khiển lẫy chuyển số được thiết kế ở vị trí sau vô lăng. Từ đó, giúp lái xe dễ dàng điều chỉnh số lên xuống nhanh chóng, chính xác. Cũng nhờ đó, động cơ xe sẽ tiêu thụ ít nhiên liệu hơn, đồng thời tăng khả năng leo dốc, đổ đèo và đảm bảo an toàn khi di chuyển trên những đoạn đường trơn trượt. 

  • Cần số

Về cấu tạo, cần số trên xe số sàn và xe số tự động sẽ có nhiều điểm khác nhau. Cụ thể, cần số của xe số sàn bao gồm: số trung gian 0 (hay số “mo”, số Neutral), số tiến với nhiều mức độ (1; 2; 3; 4; 5;…) và số lùi R. Còn cần số của xe số tự động được trang bị: số trung gian 0 (N), số tiến (D), số lùi (R), đỗ xe (P). Về quy trình sang số, xe số tự động sẽ bớt phức tạp hơn xe số sàn, nhưng sẽ mới lạ hơn đối với những tài xế lâu năm vì thời gian ra mắt muộn hơn. Biện pháp duy nhất để nắm rõ thuần thục các thao tác chuyển số là thực hành nhiều lần.

Cần số cũng là một trong những nút chức năng quan trọng trên xe ô tô
Cần số cũng là một trong những nút chức năng quan trọng trên xe ô tô

1.3 Các nút chức năng của hệ thống tiện ích

  • Nút điều chỉnh hệ thống giải trí

Hiện nay, việc các hãng xe tích hợp hệ thống giải trí trên xe như: nghe nhạc mp3, radio hay hệ thống loa không còn quá xa lạ. Đối với những dòng xe cao cấp, hiện đại hơn, còn được trang bị thêm những tiện ích như: màn hình  DVD, LED vật lý hoặc cảm ứng. Đối với những tiện ích này, nút bấm điều khiển được thiết kế sẵn trên xe gồm những nút như: tăng giảm âm lượng (+, -), nút chuyển nhạc/ video/ kênh (<, >), nút chuyển chế độ âm thanh MODE,…

  • Nút điều khiển hệ thống điều hòa

Hệ thống điều hòa làm mát không khí, lọc bụi đã trở thành một bộ phận bắt buộc trong không gian nội thất xe. Đối với hệ thống này, các nút điều khiển cũng được thiết kế đơn giản, dễ nhận thấy, tương thích với các chức năng như: điều chỉnh nhiệt độ (TEMP), bật/ tắt điều hòa (On/ Off), hay thay đổi hiển thị (DISP)…

​Điều khiển điều hòa nhanh chóng nhờ nút chức năng được thiết kế đơn giản
Điều khiển điều hòa nhanh chóng nhờ nút chức năng được thiết kế đơn giản

  • Nút điều chỉnh gương chiếu hậu, cửa và ghế ngồi

Các nút điều khiển trong xe ô tô như gương chiếu hậu thường được tích hợp ngay vị trí trên taplo hoặc cửa ghế lái. Các nút điều khiển này, đi kèm với các phím mũi tên điều chỉnh 4 hướng cho phép người lái dễ dàng điều chỉnh gương sang trái (R) hay gạt sang phải (L).

Các nút mở/ đóng và hạ thấp/ nâng kính của tất cả các dòng xe như: Sedan, SUV, MPV hay Crossover… đều được bố trí tại vị trí cửa. Bên cạnh đó, ở vị trí ghế lái, còn có những nút bấm giúp tài xế khóa tất cả các cửa, khóa trẻ em, đảm bảo an toàn khi vận hành.

Đối với ghế lái, cũng có cần để điều chỉnh như: lùi/ tiến, hạ thấp/ nâng cao, ngả/ dựng lưng ghế. Các nút và chức năng điều khiển của những nút này sẽ phụ thuộc vào giá của từng loại xe các nhau.

2. Một số nút điều khiển trên ô tô khác mà chủ xe cần biết

2.1 Nút đàm thoại rảnh tay

Như chúng ta vẫn biết, việc dùng điện thoại khi lái xe đã bị nhà nước cấm vì nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Do đó, nút đàm thoại rảnh tay được sinh ra để giải quyết những vấn đề này. Nút này thường được ký hiệu hình mặt người thường xuất hiện trên vô-lăng, giúp lái xe có thể nghe điện thoại mà không bị xao nhãng khi lái xe.

Nút đàm thoại rảnh tay giúp người lái nghe điện thoại mà không bị xao nhãng
Nút đàm thoại rảnh tay giúp người lái nghe điện thoại mà không bị xao nhãng

2.2 Bộ phận mở nắp bình nhiên liệu, nắp capo và cốp xe

Vị trí đầu gối chân trái của lái xe thường được bố trí các lẫy mở nắp bình nhiên liệu, nắp capo và cốp xe. Ngoài ra, những nút mở này cũng được thiết kế ở khu vực ngoại thất của một số loại xe.

2.3. Các nút điều khiển trên ô tô của các dòng xe cao cấp

Khác với các dòng xe phổ thông, hệ thống các nút chức năng trên xe ô tô hạng sang thường phức tạp hơn. Các ví dụ điển hình có thể kể đến như: nút điều chỉnh hệ thống phanh điều khiển điện tử, hệ thống lái điện tử, hệ thống mã hóa chống trộm và khóa động cơ, hệ thống điều khiển xe hơi điện, hệ thống điều khiển xe hybrid, hay hệ thống định vị GPS,…

3. Tổng hợp ký hiệu trên các nút điều khiển chức năng trên xe ô tô

Tổng hợp các ký hiệu nút điều khiển chức năng trên ô tô
Tổng hợp các ký hiệu nút điều khiển chức năng trên ô tô

Qua đây, chắc hẳn các tài xế đã nắm được cơ bản hệ thống các nút chức năng trên xe ô tô. Hi vọng, chúng ta có thể áp dụng những kiến thức này vào việc thực hành thực tiễn. Tiếp tục theo dõi trang tin tức IMATS để trang bị cho mình những kiến thức lái xe cần thiết.

Các tin khác

Subaru Forester là mẫu SUV được ra đời tại Nhật Bản vào năm 1997. Hãng xe Subaru ngày càng phổ biến ...
Sau một thời gian dài vắng bóng những mẫu ô tô mới trong phân khúc xe SUV hạng sang cỡ trung ...
Ngay tại triển lãm xe Tokyo Auto Salon, hãng xe Toyota đã công bố một phiên bản mới mạnh mẽ và ...
Sau khi ra mắt vào năm 2017, dòng xe KIA Stinger đã chứng tỏ với cả thế giới rằng hãng xe ...
Trong thị trường xe hơi đầy cạnh tranh hiện nay, các nhà sản xuất luôn cố gắng để cải tiến và ...
Mẫu SUV cỡ nhỏ Maserati Grecale đã chính thức trình làng tại Việt Nam sau gần 6 tháng ra mắt toàn ...
Thời gian gần đây phiên bản ô tô Suzuki Grand Vitara 2023 được tung ra thị trường với nhiều tính năng ...
Theo các chuyên gia nhận định, mẫu ô tô Mazda CX-5 2023 mới của hãng Mazda có lối thiết kế cực ...