8+ Cách Chạy Xe Ô Tô Tiết Kiệm Xăng Bảo Toàn 40% Nhiên Liệu

Cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng vừa bảo toàn tới 40% nhiên liệu mà còn giúp động cơ hoạt động trơn tru. Tham khảo ngay 8 cách hữu ích để tiết kiệm xăng ô tô.
 

Theo nghiên cứu của những chuyên gia trong ngành sản xuất ô tô, tình trạng tiêu hao nhiên liệu phần lớn đến từ thói quen sử dụng xe của người tiêu dùng. Bởi công nghệ sản xuất xe tiên tiến dùng kim phun xăng mới và loạt tính năng hiện đại cho phép xe khởi động nhanh chóng với một lượng xăng rất nhỏ. Vì vậy, bạn nên tham khảo 8 cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng hữu ích sau đây.

1. Cách lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu thứ 1 – Tốc độ lái vừa phải

Tài xế nên chạy xe ở tốc độ 48 - 80 km/h để tiết kiệm xăng
Tài xế nên chạy xe ở tốc độ 48 - 80 km/h để tiết kiệm xăng

Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA) khuyến cáo rằng cách lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu nhất là đi với tốc độ 48 – 80 km/h. Khi áp dụng mẹo này, chủ xe có thể giảm 10 – 15% mức độ tiêu thụ nhiên liệu. Người lái lưu ý không nên chạy xe với tốc độ cao trên 80km/h, đặc biệt là khi đường gồ ghề, gập ghềnh. Bởi di chuyển tốc độ cao, lực cản không khí sẽ tăng gấp 8 lần tốc độ. Vì vậy, động cơ phải làm việc liên tục, nhiều hơn bình thường để thắng được lực cản không khí gây ra hao tổn nhiên liệu nhiều hơn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết không phải cứ vận tốc thấp là tiết kiệm xăng. Khi vận tốc xe dưới 48 km/h sẽ hao tốn thêm 10% nhiên liệu. Bởi khi xe chạy chậm, động cơ vẫn quay với tốc độ 1.000-3000 vòng/phút. Điều này cho thấy số vòng quay động cơ trên km lớn hơn, xăng được bơm vào nhiều hơn để đốt cháy cho mỗi chu kỳ. Ở tốc độ lý tưởng 48 – 80km/h, lực cản gió không quá lớn và động cơ sang số cao giúp chỉ số km/vòng quay tối ưu.

2. Cách chạy xe tiết kiệm nhiên liệu thứ 2 – Nhấn ga và phanh nhẹ nhàng.

Nhấn ga hoặc nhả ga từ từ khi tăng/ giảm tốc để tiết kiệm nhiên liệu
Nhấn ga hoặc nhả ga từ từ khi tăng/ giảm tốc để tiết kiệm nhiên liệu

Chân ga là bộ phận quan trong trên xe giúp người lái duy trì hoặc thay đổi tốc độ khi cần thiết. Nhấn ga và phanh nhẹ nhàng cũng là cách chạy xe tiết kiệm nhiên liệu bởi việc tăng tốc đột ngột có thể khiến lượng tiêu hao nhiên liệu tăng gấp 4 lần.  Người lái nên dùng mũi bàn chân nhấn ga từ từ, không nên vội vàng và chờ tới khi động cơ hoạt động. Sau đó, tài xế bắt đầu giảm ga dần để động cơ xe di chuyển ở chế độ không tải.

Xe ô tô có sức ý lớn nhất là vào lúc đứng yên. Vậy nên, muốn di chuyển mà tiết kiệm xăng bạn cần phải tăng ga nhẹ nhàng để tăng sức kéo. Bạn cũng lưu ý cần phải nhấn ga nhẹ nhàng nhiều lần nhằm tránh việc động cơ tự ngắt. Trong trường hợp người lái muốn tăng tốc xe ô tô, cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng mà vừa an toàn là đạp ga chậm để tốc độ tăng dần. Ngược lại nếu muốn giảm tốc, bạn nên nhả ga từ từ. 

3. Cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng thứ 3 với Cruise Control

Cruise Control là hệ thống tự động kiểm soát tốc độ người lái
Cruise Control là hệ thống tự động kiểm soát tốc độ người lái

Chế độ Cruise Control là chức năng tự kiểm soát tốc độ mà người lái không cần tác động vào chân ga. Sử dụng Cruise Control là một trong những cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng hiện nay. 

Hệ thống này dưới sự điều khiển của bộ xử lý trung tâm ECU sẽ tự động tính toán mức nhiên liệu cần thiết để duy trì tốc độ mong muốn. So với lực đạp của chân người, tính chính xác của hệ thống này cao hơn hẳn. Vì vậy, muốn lái xe tiết kiệm nhiên liệu, cách tốt nhất bạn nên làm là sử dụng Cruise Control.

Tốc độ chuẩn thường được các nhà sản xuất thiết lập trên Cruise Control là 45 – 50km/h. Hệ thống không hoạt động ở tốc độ thấp hơn con số trên. Vậy nên nếu muốn đạt tới vận tốc đó, bạn tăng tốc dần dần hoặc theo quãng lớn 10km/h mỗi lần. 

4. Cách đi ô tô tiết kiệm xăng thứ 4 – Không nổ máy xe khi dừng đỗ

Dừng xe mở máy trong 2-3 phút tốn nhiên liệu nhiều hơn tắt máy điều hóa

Dừng xe mở máy trong 2-3 phút tốn nhiên liệu nhiều hơn tắt máy điều hòa
Các chuyên gia khuyên rằng cách đi ô tô tiết kiệm xăng là không nổ máy khi dừng đỗ. Một số người vẫn nghĩ rằng việc khởi động lại động cơ sẽ tốn xăng hơn so với nổ máy 2-3 phút. Tuy vậy, các mẫu xe hiện đại ngày này được sản xuất bằng công nghệ phun xăng rất hiện đại, chỉ cần một lượng xăng rất nhỏ là xe đã có thể được kích hoạt. 
Trong khi đó, mỗi phút nổ máy xe tốn của bạn một lượng xăng tương đương với việc di chuyển quãng đường 1km. Việc để máy nổ không chỉ tiêu tốn nhiên liệu mà còn thải ra môi trường nhiều khí thải. Vì vậy, các nhà sản xuất thường khuyến cáo rằng khi xe đang dừng đỗ, người lái nên không nên mổ máy.

5. Cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng thứ 5 - Thường xuyên làm sạch bộ lọc không khí

Chủ xe phải thường xuyên làm sạch bộ lọc không khí để tiết kiệm 14% xăng
Chủ xe phải thường xuyên làm sạch bộ lọc không khí để tiết kiệm 14% xăng
Một trong những cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng mà nhiều tài xế khuyên là thường xuyên làm sạch hoặc thay lọc gió bị tắc. Bộ lọc không khí bám đầy bụi bẩn khiến động cơ hoạt động nhiều hơn, làm hư hại động cơ và giảm khả năng bứt tốc. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA), việc thường xuyên làm sạch hoặc thay mới lọc giá sẽ giảm mức tiêu hao xăng lên tới 14%.

6. Cách chạy xe tiết kiệm xăng thứ 6 – Sử dụng điều hòa thông minh

Chủ xe phải thường xuyên làm sạch bộ lọc không khí để tiết kiệm 14% xăng
Hạn chế sử dụng điều hòa nếu không muốn mất 10% nhiên liệu
Hạn chế sử dụng điều hòa cũng là một cách chạy xe tiết kiệm xăng bởi điều hòa sẽ tiêu tốn hết 10% nhiên liệu. Trong trường hợp thời tiết dễ chịu, hành khách không nên sử dụng điều hòa. Hơn nữa, trường hợp xe đang chạy ở tốc độ dưới 64km/h, bạn nên hạ cửa kính xuống thay vì sử dụng điều hòa. Ngược lại, nếu xe đang vận hành ở tốc độ trên 72km/h, gió ngược chiều tạo nên lực cản lớn khiến xe tốn nhiên liệu nhiều hơn so với mở điều hòa. 
Ngoài ra, chủ xe có thể sử dụng phim cách nhiệt để làm giảm nhiệt độ trong xe mà không cần phải mở điều hòa quá lạnh. Điều này vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu lại vừa an toàn cho sức khỏe người sử dụng. 

7. Cách tiết kiệm xăng ô tô thứ 7 - Kiểm tra các bộ phận

  • Cách đi ô tô tiết kiệm xăng bằng cách kiểm tra áp suất và tình trạng lốp xe

Hạn chế sử dụng điều hòa nếu không muốn mất 10% nhiên liệu
Kiểm tra áp suất và tình trạng hao mòn của lốp xe
Nếu phát hiện thấy ô tô tiêu hao quá nhiều nhiên liệu, cách đi ô tô tiết kiệm xăng đầu tiên mà người lái cần phải nghĩ đến là kiểm tra lốp. Áp suất lốp và tình trạng lốp là hai yếu tố ảnh hưởng tới quá trình tiêu tốn nhiên liệu. Áp suất lốp quá thấp (lốp non) khiến động cơ phải liên tục hoạt động trong quá trình vận hành xe gây hao xăng. Bên cạnh đó, tình trạng lốp xe quá mòn cũng làm tăng sự ma sát của lốp với mặt đường, dẫn đến lực cản bánh xe lớn, động cơ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.
Vì vậy, các chủ xe phải luôn nhớ rằng bơm xe vừa đủ, tỷ lệ áp suất lốp đúng yêu cầu của nhà sản xuất. Điều này đảm bảo xe vận hành tốt, nhẹ nhàng và tiêu tốn ít xăng. Cách chạy xe tiết kiệm xăng này giúp bạn giảm mức độ sử dụng nhiên liệu xuống 3-4%.
  • Cách chạy xe tiết kiệm xăng chỉ với thay dầu nhớt định kỳ

Thay dầu nhớt động cơ định kỳ vừa tiết kiệm xăng vừa bảo vệ động cơ
Thay dầu nhớt động cơ định kỳ vừa tiết kiệm xăng vừa bảo vệ động cơ
Kiểm tra dầu động cơ là một trong những cách chạy xe tiết kiệm xăng hữu hiệu. Hầu hết, các nhà sản xuất ô tô đều đưa ra một định mức thay dầu nhớt. Trong trường hợp xe cạn dầu hoặc dầu động cơ có vấn đề, lực ma sát giữa các động cơ tăng lên khiến hệ thống động cơ nhanh hỏng, đồng thời xe hao tốn một lượng xăng lớn. Vì vậy, chủ xe nên thay thế dầu động cơ thường xuyên để đảm bảo tuổi thọ của động cơ và tối ưu việc sử dụng nhiên liệu.
  • Cách tiết kiệm xăng ô tô thông qua kiểm tra hệ thống đánh lửa

Hệ thống đánh lửa bị chậm khiến nhiên liệu phun ra nhiều hơn gây lãng phí
Hệ thống đánh lửa bị chậm khiến nhiên liệu phun ra nhiều hơn gây lãng phí
Hệ thống đánh lửa sẽ đốt cháy nhiên liệu và không khí trong buồng đốt. Qua một thời gian sử dụng, chất lượng Bugi đánh lửa đi xuống vì bám muội than hoặc hở chân khiến việc đánh lửa bị chậm, hiệu quả đốt cháy hỗn nhiên liệu và không khí không cao. Khi đó, nhiên liệu sẽ phun ra nhiều hơn, gây lãng phí. 
  • Cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng bằng việc kiểm tra hệ thống ống xả

Kiểm tra kỹ tình trạng ống xả và mang đi bảo dưỡng ngay khi tắc ống
Kiểm tra kỹ tình trạng ống xả và mang đi bảo dưỡng ngay khi tắc ống
Cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng hữu hiệu là kiểm tra tình trạng ống xả và bảo dưỡng ngay nếu phát hiện tắc đường ống. Hệ thống ống xả có nhiệm vụ dẫn khí, lọc khí độc hại và giảm cường độ âm thanh trước khi luồng khí thoát ra ngoài. Khi xảy ra va chạm trong quá trình vận hành xe, hệ thống ống xả có thể bị móp méo làm cho đường xả bị tắc, tăng áp suất khí xả và gây ra tình trạng hao xăng. 

8. Cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng thứ 8 - Đổ xăng khi đồng hồ báo gần hết

Dừng xe mở máy trong 2-3 phút tốn nhiên liệu nhiều hơn tắt máy điều hòa
Đổ xăng khi đồng hồ báo gần hết giúp tiết kiệm xăng hiệu quả
Nhiều người nghĩ rằng chỉ khi xăng cạn mới nên đổ xăng là cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm có thể gây hại cho động cơ và bộ phận cơ khí xe. Bởi vì các bộ phận cơ khí trên xe hơi chỉ hoạt động hiệu quả và bền bỉ khi chứa đầy nhiên liệu, không chống chịu được sự bào mòn của tác nhân bên ngoài như không khí. 
Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, một lượng cặn nhất định sẽ đọng lại dưới đáy lớp bình chứa nhiên liệu. Khi nhiên liệu trong bình chứa cạn, những loại cặn này sẽ được khuấy lên, hút vào buồng lọc, bơm xăng và kim phun từ đó gây tắc nghẽn và hư hỏng hệ thống. Vì vậy, nếu muốn đi ô tô tiết kiệm xăng, bạn nên chủ động đổ nhiên liệu khi kim đồng hồ báo gần hết.
Trên đây là 8 cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng vừa giúp tối ưu nhiên liệu, giảm khí thải ra môi trường vừa đảm bảo hệ thống động cơ hoạt động trơn tru. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về kinh nghiệm lái xe ô tô.

Các tin khác

Honda Civic Type R được ca ngợi là một trong những mẫu xe có hiệu suất cao hàng đầu của năm. ...
Suzuki XL7 phiên bản hybrid được sản xuất từ năm 2021 tại Indonesia. Chiếc xe SUV này mang đến sự thoải ...
Bentley Mulliner Batur là mẫu xe hơi hạng sang đắt đỏ đến từ nhà Bentley nước Anh. Với thiết kế sang ...
Khám phá sự hoàn hảo và đẳng cấp với phiên bản thứ 4 của Toyota Alphard. Sự đột phá trong thiết ...
Lada Niva, mẫu xe địa hình mang tính biểu tượng đặc trưng được ra mắt lần đầu vào năm 1977 tại ...
Để không ngừng thách thức giới hạn và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, Hyundai đã chính ...
Toyota Hilux 2024 đã đạt một bước tiến đáng chú ý trong công nghệ xe hơi với việc bổ sung hệ ...
Ford Explorer và Volkswagen Teramont đều là những mẫu xe đáng chú ý trong phân khúc SUV cỡ trung. Trong khi ...