Gói bảo hiểm thân vỏ xe ô tô - Điều không phải ai cũng biết

Khi chẳng may ô tô của bạn xảy ra va chạm, bạn có thể tốn đến 2-3 triệu, thậm chí hàng chục triệu để sửa chữa, khắc phục với dòng xe đắt tiền nên gói bảo hiểm thân vỏ ô tô là cần thiết đối với mọi chủ xe. Khi mua gói bảo hiểm thân vỏ ô tô thì chủ xe ô tô thường thắc mắc rằng gói bảo hiểm này có điểm gì khác biệt? Đây là loại bảo hiểm này tự nguyện hay bắt buộc? Cần lưu ý những điều gì khi mua bảo hiểm thân vỏ ô tô? IMATS sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc qua bài viết dưới đây.

1. Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì?

Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô hay còn gọi là Gói bảo hiểm vật chất ô tô là loại bảo hiểm giúp hỗ trợ bồi thường những thiệt hại gây ra từ tai nạn làm hư hỏng, trầy xước phần vỏ xe. Khác biệt với Bảo hiểm Trách nhiệm Dân sự mang tính bắt buộc, thì Bảo hiểm Thân vỏ Ô tô lại mang tính tự nguyện và có các mức giá tương ứng với từng cấp độ hỗ trợ khác nhau. Bạn có thể hiểu rằng, tất cả mọi va chạm dẫn đến thiệt hại vật chất cho xe ô tô đều nhận được bảo hiểm, ví dụ như đèn, lốp xe, máy móc, la zăng, hệ thống điện cùng các thiết bị trong xe… Nếu xe ô tô bị thiệt hại do hậu quả của một vụ va chạm hay tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm thì đều sẽ nhận được bồi thường.

Cùng tìm hiểu Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì
Cùng tìm hiểu Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì

2. Lý do nên mua Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô và cách tính phí

2.1. Lý do chủ xe nên mua Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô

Trong cuộc sống luôn luôn tồn tại các tình huống tai nạn bất ngờ có thể xảy ra gây tổn thương cho ô tô của bạn mà chính bạn cũng không thể lường trước. Vì thế nên việc mua bảo hiểm thân vỏ ô tô sẽ hạn chế được phần nào số tiền bạn phải bỏ ra để sửa chữa lại xe. Những nguyên nhân có thể gây ảnh hưởng đến xế yêu của bạn

+ Lái xe chưa có kinh nghiệm nên có thể mắc phải những lỗi lái xe cơ bản

+ Bị đánh cắp, bị cướp xe, bị phá hoại xe

+ Tại nạn bất ngờ do thiên nhiên gây ra

+ Khi xe bị ngập nước chết máy gây tổn hại đến động cơ, gầm xe, nội thất xe

+ Các vụ tai nạn bất ngờ xảy ra khi xe đang lưu thông trên đường

+ Hệ thống giao thông tại Việt Nam chưa phát triển nên vẫn còn nhiều ổ gà ổ chó, quá chật chội, cháy nổ, lật đổ rơi, chìm xe, hỏa hoạn, bị các vật thể khác rơi vào,…

Lý do chủ xe nên mua Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô
Lý do chủ xe nên mua Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô

2.2 Công thức tính phí Gói bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Thông thường mức phí của Gói bảo hiểm thân vỏ xe ô tô được tính dựa theo giá trị của xe, căn cứ trên phần trăm nhân với giá trị xuất hóa đơn của xe.

Công thức:

+ Trường hợp xe ô tô mới thì giá trị xe tính theo giá niêm yết của hãng lưu hành trên thị trường

+ Trường hợp xe ô tô cũ thì giá trị của xe = (tỷ lệ % tối thiểu chất lượng còn lại của chiếc xe) x (giá trị xe khi còn mới 100%).

Trong đó tỷ lệ % được quy định như sau:

– Ô tô đã qua sử dụng từ 1-3 năm thì tỷ lệ là 85%

– Ô tô đã qua sử dụng từ 3-6 năm thì tỷ lệ là 70%

– Ô tô đã qua sử dụng từ 6-10 năm thì tỷ lệ là 70% (đối với trường hợp xe sử dụng 10 năm thì tỷ lệ % chất lượng xe sẽ là 40%)

Mức chiết khấu áp dụng cho xe không sử dụng cho mục đích kinh doanh vận tải là 500.000 đồng/vụ và nếu đối với xe sử dụng cho kinh doanh sẽ được chiết khấu 1.000.000 đồng.

Cách tính phí Gói bảo hiểm thân vỏ xe ô tô
Cách tính phí Gói bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

3. Một vài lưu ý khi mua Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô

3.1 Chủ xe nên chọn công ty bảo hiểm uy tín

Hiện nay, các công ty cung cấp Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô xuất hiện khá nhiều trên thị trường và rất phong phú đa dạng để chủ xe lựa chọn. Vì thế khi quyết định ký hợp đồng, các chủ xe nên cân nhắc lựa chọn công ty dựa theo các tiêu chí như: Lịch sử công ty uy tín, phạm vi sản phẩm rộng, mức giá hợp lý và các quy trình bồi thường, xử lý hợp đồng.

3.2 Các lưu ý về mức miễn thường của các gói bảo hiểm

Mức miễn thường là mức giới hạn mà một công ty bảo hiểm sẽ không phải chịu trách nhiệm trong trường hợp ô tô của khách hàng xảy ra tổn thất. Bảo hiểm thân vỏ ô tô gồm có 2 loại miễn thường là miễn thường có khấu trừ và miễn thường không khấu trừ.

Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô có 2 loại miễn thường
Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô có 2 loại miễn thường

 

Khi có tổn thất xảy ra, chủ xe ô tô phải trả chi phí nếu thiệt hại ở dưới mức phí gói bảo hiểm quy định là miễn thường có khấu trừ. Nếu tổn thất xảy ra với xe lớn hơn mức quy định của bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ chi trả 50% hư tổn, phần còn lại chủ xe phải chi trả theo như mức miễn thường đã được đề ra. Đối với loại miễn thường không khấu trừ, nếu tổn thất dưới mức miễn thường, chủ xe sẽ chi trả phí. Trong trường hợp tổn thất ở trên mức miễn thường, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả 100%.

3.3 Chủ xe nào nên mua Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô?

Đối với người Việt thì xe ô tô là một tài sản có giá trị nên việc sở hữu ô tô đồng nghĩa với việc lo lắng bảo vệ cho món tài sản lớn này. Mặc dù Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô là bảo hiểm tự nguyện, tuy nhiên những đối tượng sau đây là những người cần cân nhắc tham gia sớm: - Những người mua xe ô tô lần đầu tiên.

- Những chủ xe có vay vốn ngân hàng rất cần mua bảo hiểm này và làm thủ tục chuyển giao quyền thụ hưởng ngân hàng cho những tổn thất lớn (thông thường ở mức từ 20 triệu trở lên).

- Các xe hành nghề kinh doanh vận tải như chạy Grab, Gojek, Be,...

Những chủ xe nào nên mua Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô?
Những chủ xe nào nên mua Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô?

3.4 Nghiên cứu kỹ các nội dung hợp đồng bảo hiểm

Đây là lưu ý cực kỳ quan trọng mà mọi chủ xe cần nắm rõ, mọi khoản khiếu nại về sau đều không được giải quyết nếu như hợp đồng Bảo hiểm thân vỏ ô tô chính thức có hiệu lực. Đồng thời, mọi tranh chấp cũng đều được dựa trên hợp đồng để giải quyết. Vì thế, chủ xe cần nắm rõ mọi vấn đề về quy định, điều khoản,… đề cập trong hợp đồng bảo hiểm.

3.5 Cân nhắc kỹ khi chuyển đổi công ty bảo hiểm khác

Thông thường, các công ty bảo hiểm sẽ có những ưu đãi dành riêng cho những khách hàng tái tục bảo hiểm. Cùng với đó thì giá trị hợp đồng bảo hiểm cũng cao hơn, trong khi công ty bảo hiểm mới sẽ thường định giá thấp hơn. Vì vậy, tài xế hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi có ý định chuyển đổi sang công ty bảo hiểm khác.

3.6 Thời hạn kéo dài của Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô là bao lâu?

Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô là dạng bảo hiểm tự nguyện nên người tham gia bảo hiểm và công ty bảo hiểm có thể đặt ra thỏa thuận về thời hạn bảo hiểm. Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô thường có thời hạn một năm bởi giá xe hàng năm đều có sự biến động, gây gián tiếp ảnh hưởng đến giá trị của hợp đồng bảo hiểm.

Cần nghiên cứu kỹ các nội dung của hợp đồng bảo hiểm thân vỏ ô tô
Cần nghiên cứu kỹ các nội dung của hợp đồng bảo hiểm thân vỏ ô tô

Ngoài ra, các công ty cung cấp bảo hiểm cũng chấp nhận thiết kế gói bảo hiểm thân vỏ ô tô có thời hạn dưới một năm hoặc trên một năm. Trường hợp tham gia bảo hiểm từ hai năm trở lên có thể được giảm chi phí tùy theo hãng bảo hiểm. Trường hợp tái mua gói bảo hiểm thân vỏ ô tô của công ty bảo hiểm, các giám định viên của công ty sẽ tiến hành thẩm định hao mòn so với thời điểm trước để tái định giá xe còn lại, từ đó xác định mức phí bảo hiểm của xe trong giai đoạn tiếp theo.

5. Nên mua Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô của hãng nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm cung cấp các gói bảo hiểm thân vỏ ô tô với nhiều mức phí đa dạng. Bạn đọc có thể tham khảo một số hãng bảo hiểm có uy tín sau:

- Hãng Bảo hiểm Bảo Việt.

- Hãng Bảo hiểm BIC.

- Hãng Bảo hiểm PJICO.

- Hãng Bảo hiểm Bảo Minh.

- Hãng Bảo hiểm PVI (dầu khí).

- Hãng Bảo hiểm Liberty Mutual Insurance.

- Hãng Bảo hiểm hàng không VNI.

- Hãng Bảo hiểm ô tô BIDV.

- Hãng Bảo hiểm bưu điện PTI.

- Hãng Bảo hiểm Quân Đội (MIC).

Hiện có nhiều công ty bảo hiểm uy tín cung cấp các gói bảo hiểm thân vỏ ô tô với mức phí đa dạng
Hiện có nhiều công ty bảo hiểm uy tín cung cấp các gói bảo hiểm thân vỏ ô tô với mức phí đa dạng

Trên đây là những thông tin quan trọng liên quan đến Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô đã được chúng tôi tổng hợp và cung cấp tới bạn đọc. Hi vọng qua đây, bạn có thể nhận được thông tin thật hữu ích và đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình.

Các tin khác

Honda Civic Type R được ca ngợi là một trong những mẫu xe có hiệu suất cao hàng đầu của năm. ...
Suzuki XL7 phiên bản hybrid được sản xuất từ năm 2021 tại Indonesia. Chiếc xe SUV này mang đến sự thoải ...
Bentley Mulliner Batur là mẫu xe hơi hạng sang đắt đỏ đến từ nhà Bentley nước Anh. Với thiết kế sang ...
Khám phá sự hoàn hảo và đẳng cấp với phiên bản thứ 4 của Toyota Alphard. Sự đột phá trong thiết ...
Lada Niva, mẫu xe địa hình mang tính biểu tượng đặc trưng được ra mắt lần đầu vào năm 1977 tại ...
Để không ngừng thách thức giới hạn và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, Hyundai đã chính ...
Toyota Hilux 2024 đã đạt một bước tiến đáng chú ý trong công nghệ xe hơi với việc bổ sung hệ ...
Ford Explorer và Volkswagen Teramont đều là những mẫu xe đáng chú ý trong phân khúc SUV cỡ trung. Trong khi ...