Ý Nghĩa Ký Hiệu Trên Cần Số Ô Tô Các Mà Bác Tài Cần Nằm Lòng

Ký hiệu trên cần số ô tô số sàn và số tự động có sự khác biệt. Bạn nên tìm hiểu rõ các ký hiệu này để có thể điều khiển xe an toàn và thuần thục nhanh hơn.
 

Việc hiểu ý nghĩa của những ký hiệu trên cần số ô tô là vô cùng cần thiết để bạn tránh phải loay hoay khi vận hành xe. Nhờ đó, bạn có thể lái xe an toàn và trơn tru hơn. IMATS sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ ý nghĩa các ký hiệu có trên cần số ô tô một cách dễ dàng. Bên cạnh nội dung giải mã ký hiệu, bài viết cũng sẽ đề cập vai trò của cần số ô tô và hướng dẫn thao tác vận hành. 

Để vận hành xe trơn tru, người lái cần nắm rõ ký hiệu trên cần số ô tô
Để vận hành xe trơn tru, người lái cần nắm rõ ký hiệu trên cần số ô tô

1. Ký hiệu trên cần số ô tô là gì?

Chắc hẳn không ít người nghĩ các ký hiệu trên cần số ô tô quá khó khăn để ghi nhớ và sử dụng. Nhất là đối những ai lần đầu sở hữu, điều khiển ô tô. Vậy cụ thể các ký hiệu này là gì, vai trò như thế nào? Cùng IMATS khám phá ngay sau đây!

1.1. Cần số ô tô là gì? Vai trò của cần số ô tô

Một chiếc ô tô được hoàn thiện với nhiều thành phần, chi tiết khác nhau. Để vận hành, mỗi một bộ phận của chiếc xe đều cần thực hiện tốt chức năng riêng của mình. Trong đó, có một bộ phận được đánh giá quan trọng hàng đầu, bởi thiếu nó xe không thể di chuyển. Bộ phận đó chính là cần số ô tô. 

Cần số là một trong những bộ phận quan trọng hàng đầu giúp xe di chuyển
Cần số là một trong những bộ phận quan trọng hàng đầu giúp xe di chuyển

Hiện nay, cần số có nhiều kiểu khác nhau. Bên cạnh loại cần số kiểu gạt thường thấy, còn có cần số dạng lẫy gạt sau vô lăng, dạng núm xoay hay nút bấm. Bộ phận này có tính năng điều khiển sức mạnh từ động cơ truyền đến hệ dẫn động. Cụ thể hơn, cần số xe ô tô giữ vai trò sau:

 • Thông qua các ký hiệu trên cần số xe ô tô, bạn có thể sử dụng cần số để đổi chiều chuyển động của ô tô lùi hoặc tiến.
 • Thay đổi mô men xoắn ở các bánh xe, thay đổi tốc độ chạy xe sao cho phù hợp với các sức cản bên ngoài.
 • Cho phép tách động cơ trong khoảng thời gian tùy ý ra khỏi hệ thống truyền lực mà không cần mở ly hợp và tắt máy.
 • Cần số xe cho phép thay đổi số nhẹ nhàng nhờ có hiệu suất truyền lực cao, điều này giúp không sinh lực va đập ở các bánh răng. 

Thông qua các ký hiệu cần số, người lái điều khiển xe theo ý mình
Thông qua các ký hiệu cần số, người lái điều khiển xe theo ý mình

1.2. Sự khác nhau giữa cần số của xe số tự động và xe số sàn

Xe ô tô số sàn và số tự động có các đặc điểm khác nhau. Một trong số đó chính là ký hiệu của cần số. Bạn nên tìm hiểu ký hiệu cần số của cả hai loại xe này để có thể sẵn sàng điều khiển mọi loại xe một cách dễ dàng. 

Sự khác biệt của hai loại cần số xe số sàn và tự động chủ yếu nằm ở bộ bánh răng. Cần số sàn tạo nên giá trị tỷ số truyền khác nhau giữa trục thứ cấp và sơ cấp nhờ thay đổi việc gài các bánh răng ăn khớp với nhau. Trong khi đó, bộ bánh răng hành tinh của cần số tự động sẽ thực hiện mọi nhiệm vụ phức tạp đó. Bạn sẽ không cần thao tác quá nhiều như sử dụng cần số xe số sàn.

Cần số xe số sàn và tự động khác nhau chủ yếu nằm ở bộ bánh răng
Cần số xe số sàn và tự động khác nhau chủ yếu nằm ở bộ bánh răng

Ngoài ra, động cơ xe số tự động phải chịu tải nhiều do cấu trúc của cần số phức tạp hơn. Xe số tự động có mức tiêu hao nhiên liệu cao hơn so với xe số sàn, chi phí sửa chữa cũng sẽ cao hơn. Còn cần số xe số sàn được loại bỏ các chi tiết rườm rà, giúp nó đơn giản hơn, quá trình sửa chữa nếu có cũng sẽ tối giản hơn rất nhiều.

Chưa dừng lại ở đó, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí nếu sử dụng xe số sàn. Nguyên nhân bởi giá thành xe ô tô số sàn thường “mềm” hơn khá nhiều so với xe ô tô số tự động. Đồng thời, bạn sẽ hiếm khi phải sửa chữa hộp số tay, cần số tay xe số sàn, chi phí bảo trì ít tốn kém hơn. Tuy nhiên, với nhiều người dùng, việc sử dụng xe ô tô số tự động lại hấp dẫn hơn bởi sự đơn giản hơn khi sử dụng cần số, vận hành xe.

Cần số sàn tiết kiệm chi phí hơn cần số tự động
Cần số sàn tiết kiệm chi phí hơn cần số tự động

1.3. Ký hiệu trên cần số ô tô là gì?

Hiểu một cách đơn giản, ký hiệu trên cần số ô tô là các thông số cho phép người lái nhận biết chức năng của cần số tốt hơn. Thông qua đó, người lái có thể điều khiển xe lưu thông thuận tiện, dễ dàng hơn. Tùy vào loại xe, hãng sản xuất,... ký hiệu trên cần số có thể khác nhau đôi chút. Nhưng hầu hết các cần số xe sẽ có những ký hiệu cơ bản giống nhau mà IMATS sẽ đề cập rõ hơn ở nội dung bên dưới.

2. Ký hiệu trên cần số ô tô số sàn

Những chiếc xe ô tô số sàn đã xuất hiện từ lâu và chắc hẳn không còn xa lạ với các bác tài. Vì vậy, bạn cần hiểu ý nghĩa ký hiệu trên cần số ô tô số sàn để vận hành cho đúng.

2.1. Ý nghĩa các ký hiệu

Ký hiệu cần số oto trên xe số sàn
Ký hiệu cần số oto trên xe số sàn 

Về cơ bản, cần số sàn sẽ có ký hiệu số tiến, số lùi và số trung gian

Ký hiệu các số tiến là: 1, 2, 3, 4, 5,…

Số trung gian hay còn gọi là số “mo”, ký hiệu là số O (Neutral) .

Ký hiệu R trên cần số đại diện cho số lùi (chữ R viết tắt của từ Reverse).

Cơ cấu sang số tùy hãng xe sẽ có sự khác nhau. Người lái có thể xem sơ đồ cơ cấu sang số được in trên cần số để biết cách sử dụng chính xác. Nếu chạy một chiếc xe ô tô khác, bạn hãy dành đôi chút thời gian để quan sát sơ đồ này nhé! Cách bố trí sang số cũng không quá phức tạp:

 • Các số lẻ 1, 3, 5,.. sẽ được đặt ở hàng trên.
 • Số chẵn 2, 4, 6,… sẽ luôn được đặt ở hàng dưới.
 • Mặc định số “mo” sẽ nằm chính giữa.
 • Ký hiệu số lùi R có thể được đặt ở dưới, trên hoặc cùng hàng với số “mo”.

2.2. Thao tác vận hành

Hướng dẫn thao tác vận hành xe số sàn
Hướng dẫn thao tác vận hành xe số sàn 

Để vào số 1, bạn chỉ đơn giản kéo và đẩy nhẹ cần số vào vị trí số 1. Thao tác này nhằm giúp xe đạt lực kéo xe lớn nhất, nhưng tốc độ kéo ở mức chậm nhất. Thao tác này thường ứng dụng khi xe mới xuất phát hoặc leo dốc cao.

Người lái di chuyển cần số đến vị trí 2 để tăng tốc độ và giảm lực kéo. Thao tác được thực hiện bằng cách di chuyển tay nắm cần số từ vị trí 1 về vị trí N (vị trí 0), sau đó kéo và đẩy nhẹ cần số đến vị trí 2.

Thao tác kéo cần số vào vị trí 3 khá đơn giản, người lái đưa cần số từ vị trí 2 về vị trí N rồi kéo và đẩy nhẹ cần số đến vị trí 3.

Người lái di chuyển cần số vào vị trí 4 bằng cách đưa tay nắm cần số từ vị trí 3 về vị trí 0. Tiếp đó, bạn kéo cần số ô tô về phía vị trí 2 rồi đẩy nhẹ vào số 3.

Khi bạn đưa cần số vào vị trí 5, xe sẽ có tốc độ lớn nhất và lực kéo của xe nhỏ nhất. Bạn di chuyển cần số vị trí 4 về vị trí 0 rồi kéo nó về vị trí 2, sau đó đẩy nhẹ cần số ô tô vào số 5.

Để lùi xe, bạn đưa cần số vào vị trí R. Để thực hiện thao tác này, đầu tiên bạn di chuyển cần số ô tô từ vị trí 5 về vị trí N. Tiếp đến, bạn kéo nhẹ cần số về phía R và đẩy nó vào vị trí.

3. Các ký hiệu trên hộp số ô tô - xe số tự động

Các ký hiệu trên hộp số ô tô tự động được nhiều người nhận định là trông có vẻ phức tạp hơn cần số xe sàn. Tuy nhiên, chế độ sang số của dòng xe này lại đơn giản hơn khá nhiều so với xe số sàn. Người lái chỉ cần nhấn vào lẫy cố định ở cần số ô tô khi muốn sang số, di chuyển nó đến chế độ phù hợp là được.

3.1. Ý nghĩa các ký hiệu

Ký hiệu trên cần số ô tô của xe số tự động
Ký hiệu trên cần số ô tô của xe số tự động

Các ký hiệu có ở cần số ô tô tự động cơ bản gồm: R (viết tắt của Reverse - đại diện cho số lùi), D (Drive) - tượng trưng cho số tiến, P (Park) - chế độ đỗ xe và N (Neutral - tượng trưng cho số “mo”.

Ngoài ra, tùy vào hãng sản xuất và dòng xe khác nhau, cần số ô tô có thể được thêm các ký hiệu khác như:

 • L (Low): ký hiệu L trên hộp số xe ô tô được sử dụng khi xe lên xuống dốc hoặc chở nặng.
 • OD (viết tắt của từ Overdrive): Dùng khi xe đổ đèo.
 • M (Manual) (+/ -): Dấu (-) là giảm số và dấu (+) là tăng số. Chế độ này giúp xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4, 5 và ngược lại.
 • ... 

3.2. Thao tác vận hành

Khởi động xe bằng chìa khóa hoặc bằng nút tự động
Khởi động xe bằng chìa khóa hoặc bằng nút tự động

 • Thao tác khi khởi động xe

Bạn vặn chìa khóa theo chiều kim đồng hồ đồng thời đạp chân phanh (dòng xe sử dụng chìa khóa), hoặc đạp chân phanh và nhấn nút một lần để xe tự khởi động (với những dòng xe trang bị nút bấm khởi động từ xa).

 • Cách vào số và vận hành xe

Sau khi khởi động, bạn nắm cần số từ chế độ P về D và đạp chân ga đồng thời. Người lái quan sát các điểm mù ở phía sau, trước, hai bên xe khi vận hành, di chuyển trên đường. Bên cạnh đó, bạn cần điều chỉnh chân ga, kiểm soát tốc độ phù hợp để đảm bảo xe di chuyển an toàn trên đường.

Để giảm tốc độ xe, bạn di chuyển chân từ chân ga sang chân phanh. Bạn nên lưu ý đạp phanh nhẹ nhàng, từ từ để xe có thời gian giảm tốc.

Khi xe đã dừng hẳn, bạn chuyển cần số về P nếu muốn đỗ xe, chân vẫn đạp phanh đồng thời tắt máy, kéo phanh tay lại.

Những lưu ý vào số và vận hành đúng cách để đảm bảo an toàn
Những lưu ý vào số và vận hành đúng cách để đảm bảo an toàn

 • Thao tác lùi xe

Bạn cần quan sát hai bên hông, phía sau xe để tránh chướng ngại vật. Khi đảm bảo an toàn, người lái đạp chân phanh nhẹ dần rồi chuyển sang chân ga. Bạn di chuyển cần số ô tô từ vị trí P xuống vị trí R.

Tóm lại, dù lái xe ô tô có hộp số loại nào đi chăng nữa, người lái cũng nên tìm hiểu về xe đó, hiểu rõ ký hiệu trên cần số ô tô cũng như sơ đồ cơ cấu sang số của xe trước khi tham gia giao thông. Chúc bạn lái xe an toàn.

Các tin khác

Honda Civic Type R được ca ngợi là một trong những mẫu xe có hiệu suất cao hàng đầu của năm. ...
Suzuki XL7 phiên bản hybrid được sản xuất từ năm 2021 tại Indonesia. Chiếc xe SUV này mang đến sự thoải ...
Bentley Mulliner Batur là mẫu xe hơi hạng sang đắt đỏ đến từ nhà Bentley nước Anh. Với thiết kế sang ...
Khám phá sự hoàn hảo và đẳng cấp với phiên bản thứ 4 của Toyota Alphard. Sự đột phá trong thiết ...
Lada Niva, mẫu xe địa hình mang tính biểu tượng đặc trưng được ra mắt lần đầu vào năm 1977 tại ...
Để không ngừng thách thức giới hạn và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, Hyundai đã chính ...
Toyota Hilux 2024 đã đạt một bước tiến đáng chú ý trong công nghệ xe hơi với việc bổ sung hệ ...
Ford Explorer và Volkswagen Teramont đều là những mẫu xe đáng chú ý trong phân khúc SUV cỡ trung. Trong khi ...