Kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc không phải ai cũng biết

Kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc là một trong những kỹ thuật quan trọng đòi hỏi tài xế cần nắm vững, bởi việc lên xuống dốc là một vấn đề nan giải khiến các tài xế gặp không ít khó khăn trong quá trình tham gia giao thông. Cùng tìm hiểu về kỹ thuật này với bài viết dưới đây nhé.
Kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc sẽ giúp các tài xế đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối, phòng tránh được những sự cố không may khi tham gia giao thông. 

Tiêu chí hàng đầu của các tài xế là đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối khi tham gia giao thông. Xe số sàn đòi hỏi người lái cần kết hợp nhiều thao tác bao gồm cả tay và chân đồng thời giữ tập trung cao độ. Nhằm tránh tình trạng xe ô tô lên dốc bị chết máy hoặc trôi xe gây nguy hiểm cho tài xế và những người tham gia giao thông khác. Chính vì điều này, kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc là vô cùng cần thiết đối với người sử dụng. 

Xe số sàn bao gồm tổ hợp côn-phanh-ga, chân côn nằm ở bên trái, ở giữa là chân phanh còn bên phải là chân ga. Xe còn có một bộ phận trung gian giữa bánh xe và động cơ được gọi là hộp số. Khi điều khiển xe số sàn, tài xế phải trực tiếp điều khiển cần số bằng tay.

Kỹ thuật lái xe số sàn không quá phức tạp như mọi người thường nghĩ. Chỉ cần nắm vững các kiến thức sau đây, việc lên xuống dốc sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.

1. Các kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc cơ bản

Những kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc cơ bản mà tài xế cần có để đảm bảo an toàn cho bản thân và những phương tiện tham gia giao thông khác: 

  • Kiểm tra các bộ phận: côn, số, phanh trước/sau hay ga bộ lốp để đảm bảo tất cả đều đã sẵn sàng.
  • Thực hiện lên xuống dốc bằng một số: khi lái xe lên hay xuống dốc chỉ nên dùng một số, nói đơn giản hơn “lên bằng số nào thì xuống bằng số đó”.
  • Lựa chọn số thích hợp khi lên xuống dốc: tùy thuộc vào trọng lượng chở hàng và đặc tính của xe để lựa chọn số phù hợp khi lên xuống dốc.

Kiểm tra các bộ phận của xe để đảm bảo an toàn

2. Các kỹ thuật lái xe số sàn chuyên nghiệp không phải ai cũng biết

2.1 Kỹ thuật xử lý khi xe bị tụt dốc

Trong trường hợp xe bị tụt dốc, người lái xe cần nắm rõ kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc và giữ bình tĩnh để có thể xử lý. Người lái cần di chuyển về vị trí đứng yên, cắt côn để vào số sau đó thực hiện nhả côn và mớm ga. Tiếp đến, nhả côn một cách từ từ để cần số hoặc tay lái rung lên và nhẹ nhàng nhả phanh tay. Sau khi thực hiện những thao tác trên, nếu xe vẫn chưa có dấu hiệu di chuyển thì người lái có thể mớm nhẹ chân ga. 

2.2 Giữ khoảng cách an toàn 

Dù lên dốc hay xuống dốc điều quan trọng người lái xe cần nhớ đó là giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Khi lái xe lên dốc, tuyệt đối không bám sát đuôi xe phía trước, nhất là các xe lớn như xe khách, xe tải, đầu kéo, container… để có thời gian xử lý các tình huống bất ngờ trong trường hợp xe phía trước gặp sự cố. 

2.3 Không vượt xe khi lên dốc

Trong luật giao thông có quy định: “không được phép vượt xe khi ở đầu dốc, các vị trí tầm nhìn hạn chế, đường không đảm bảo an toàn để vượt…” Vì vậy, người lái xe tuyệt đối không được vượt xe khi lái xe lên dốc bởi điều này rất nguy hiểm và có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào.

2.4 Kỹ thuật xuống dốc khúc quanh

Trường hợp xe phải di chuyển xuống dốc ở khúc quanh, cần đi bám vào phần đường bên phải. Điều này giúp hạn chế lực ly tâm đẩy ra khiến xe bị lật. Ngoài ra còn có thể tránh được sự cố xuống vực khi không phanh kịp.

Kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc đoạn khúc quanh

2.5 Kỹ thuật xuống dốc dài

Khi xuống dốc dài, xe sẽ đi nhanh hơn. Chính vì vậy, để có thể đảm bảo an toàn, tài xế cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng dùng cả phanh trước, phanh sau, giảm số, giảm ga và thả côn.

2.6 Kỹ thuật khi xuống dốc đứng

Dốc đứng sẽ rất nguy hiểm đối với những tài xế không có kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc. Khi xe trong trạng thái xuống dốc đứng, bánh xe sẽ chạm vào cầu dẫn. Lúc này, tài xế cần dừng lại một chút để giảm số và sau đó mới tiếp tục đi tiếp.

3. Hướng dẫn kỹ thuật lái xe số sàn chuyên nghiệp

3.1 Hướng dẫn lái xe lên dốc

Bước 1: Người lái xe lên dốc cần tăng tốc đều khi đến gần chân dốc và chú ý an toàn. Chỉ tăng tốc nhẹ và đều bởi điều này sẽ tạo ra quán tính giúp xe lên dốc dễ dàng hơn.

Bước 2: Khi đã đến gần chân dốc, đạp côn và chuyển lần lượt về các số thấp. Điều quan trọng cần lưu ý là phải canh vòng tua máy cùng tốc độ xe để phù hợp với số định chuyển. Thông thường khi xe ở số 3, vòng tua máy sẽ từ 3.000 – 4.000 vòng/phút hoặc có tốc độ từ 45 – 60 km/h. Khi xe ở số 2, vòng tua máy sẽ từ 2.000 – 3.000 vòng/phút hoặc tốc độ 30 – 45 km/h. Còn khi ở số 1, thông thường tốc độ sẽ từ 15 – 25 km/h.

Tài xế chú ý tốc độ của xe khi lên dốc

Bước 3: Nắm được kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc, người lái cần nhẹ nhàng thả chân côn khi xe đã chuyển sang số thấp. Sau đó, tài xế cần đệm ga mạnh hơn để tốc độ xe và vòng tua máy được cân bằng với nhau.

Bước 4: Tùy thuộc vào độ đứng của dốc để tài xế chọn số 1,2,3 khi leo dốc cho phù hợp. Dốc càng có độ đứng cao thì ta chọn số càng thấp. Khi bắt đầu đề pa lên lái xe lên dốc, người lái cần nhả ga, đạp côn và chuyển về số phù hợp. Sau đó, hãy từ từ nhả chân côn và phối hợp với đệm mạnh chân ga để xe có thể tiến lên dốc một cách an toàn.

 

3.2 Hướng dẫn lái xe xuống dốc

Kỹ thuật xuống dốc xe số sàn đơn giản hơn kỹ thuật lái xe ô tô lên dốc. Khi xe gần đến đỉnh dốc, người lái cần bắt đầu giảm tốc độ một cách từ từ đồng thời cho xe chuyển dần sang số thấp để xe chuẩn bị xuống dốc. Có một nguyên tắc ta có thể áp dụng đó là “ leo số nào thì xuống số đó”.  

Kỹ thuật lái xe số sàn xuống dốc an toàn

Nhìn chung, có rất nhiều điều tài xế cần lưu ý khi sử dụng xe số sàn để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trong quá trình di chuyển, tài xế có thế gặp phải rất nhiều những vấn đề phát sinh. Đây là những lưu ý về kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc mà các tài xế nên ghi nhớ để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người. Mong rằng bài viết sẽ giúp các tài xế có thêm kinh nghiệm trong những chuyến đi của mình.

Các tin khác

BMW XM 2023 đã thu hút sự chú ý lớn kể từ khi ra mắt chính thức vào tháng 9/2022 tại ...
Toyota và Suzuki từ lâu nay vẫn duy trì một mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trong việc sản xuất ...
Trong lòng đô thị nhộn nhịp, Suzuki Swift Sport là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm ...
Khi nhắc đến Mazda MX-5 Miata, người ta thường nghĩ đến một chiếc xe thể thao nhỏ gọn và phong cách. ...
Suzuki Jimny (hay còn được biết đến với tên gọi là Jimny Sierra tại Nhật Bản) là dòng xe off-road SUV ...
Ford Explorer 2024 là một trong những mẫu xe SUV hàng đầu của hãng sản xuất ô tô trứ danh Ford. ...
Suzuki Invicto là mẫu xe ô tô được giới thiệu bởi hãng xe Nhật Bản vào năm 2018. Mới đây, Suzuki ...
Toyota Supra là một trong những mẫu xe thể thao nổi tiếng của hãng xe Toyota. Xe được ra mắt lần ...