Nguyên nhân dẫn tới xe ô tô đề không nổ và cách khắc phục

Một ngày bình thường bạn mấy xe ô tô đề không nổ, quả thật là một rắc rối rất lớn.  Để tránh điều đó bất ngời xảy ra, bạn nên tìm hiểu về nguyên nhân xe ô tô đề không nổ ngay nhé

Xe ô tô đề không nổ là một trong những vấn đề mà các tài xế thường gặp phải. Trong trường hợp này người sử dụng cần phải làm gì để khắc phục? Nguyên nhân xe ô tô đề khó nổ xuất phát từ đâu? Cần kiểm tra những bộ phận nào của xe để tránh gặp phải những lỗi nghiêm trọng hơn? Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới ô tô không nổ, khó nổ và cách khắc phục ở bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân xe ô tô đề không nổ

Dù là những tài xế lâu năm, cũng sẽ không tránh khỏi những trường hợp xe ô tô đề không nổ. Hiện nay, hệ thống động cơ đã được cải tiến đáng kể, nhưng hiện tượng xe ô tô đề khó nổ vẫn có thể xảy ra. Trước khi tìm cách khắc phục, các tài xế hãy tìm hiểu xem những nguyên nhân nào có thể dẫn tới vấn đề xe không nổ, khó nổ.

Sự cố xe ô tô đề không nổ trong các chuyến đi

1.1. Xe ô tô đề không nổ do lỗi hệ thống chống trộm và đề

Xe ô tô đề không nổ nguyên nhân có thể xuất phát từ hệ thống chống trộm và đề. Các tài xế hãy thử lắng nghe âm thanh phát ra từ xe khi nổ máy. Nếu chiếc xe của mình không nổ, khó nổ kèm theo những âm thanh lách cách, tạch tạch thì rất có thể củ đề của xe đã bị lỗi. 

Vào lúc này, những ống nam châm điện bị nóng lên và ngắt ngay lập tức, đây hiện tượng xe ô tô nóng máy đề khó nổ. Để khắc phục trường hợp này, các tài xế nên đến garage để kiểm tra. Nếu củ đề xe hỏng nặng, việc xe khó nổ sẽ xảy ra thường xuyên. Chính vì vậy, củ đề xe nên được thay mới. 

Ngoài ra, hệ thống chống trộm của xe đôi khi cũng gặp phải sự nhầm lẫn, đặc biệt là những chiếc khóa thông minh ngày nay. Hệ thống chống trộm bị kích hoạt cũng chính là nguyên nhân xe ô tô đề không nổ.  

Xe không nổ do lỗi hệ thống chống trộm

1.2. Xe ô tô đề khó nổ do lỗi ắc quy

Ắc quy yếu, bị sụt giảm điện là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng xe ô tô đề không nổ.

Nếu tài xế tắt máy nhưng quên tắt các thiết bị khác trên xe thì các thiết bị này vẫn sẽ tiếp tục sử dụng một lượng điện nhỏ từ ắc quy. Khi động cơ xe đã tắt, ắc quy không được nạp đủ lượng điện cần thiết sẽ dẫn đến bị yếu và khó nổ máy. Nguyên nhân xe ô tô đề khó nổ do ắc quy sụt giảm điện có thể khắc phục bằng cách sử dụng bộ kích điện ô tô hoặc nhờ một xe khác hỗ trợ kích điện.

Kiểm tra ắc quy xe khi xe ô tô đề không nổ, khó nổ

Ngoài ra, ô tô sau nhiều năm sử dụng, các đầu cực ắc quy bị ăn mòn dẫn đến kết nối kém cũng có thể dẫn tới việc xe ô tô đề không nổ. Trong trường hợp này, các tài xế nên thay ắc quy mới càng sớm càng tốt để tránh việc tốn thời gian hoặc làm cản trở công việc.

1.3. Xe ô tô nóng máy đề khó nổ do rơ le và bơm xăng trục trặc

Hiện tượng xe ô tô đề khó nổ có thể nguyên nhân xuất phát từ rơ le và bơm xăng trục trặc. Khi xe được bơm xăng hoặc cao áp, nếu rơ le bị lỗi, nhiên liệu sẽ không được cung cấp đủ để quá trình cháy diễn ra. Vì vậy ô tô sẽ không nổ, khó nổ.

Hệ thống bơm xăng của xe trục trặc dẫn tới xe không nổ máy

Hơn nữa, nguyên nhân có thể xuất phát từ vấn đề xe không đủ nhiên liệu, bugi hỏng dẫn đến không xuất hiện tia lửa điện. Hoặc có thể do hệ thống bơm, phun nhiên liệu của xe bị tắc dẫn đến xe ô tô nóng máy đề khó nổ.

1.4. Do kim phun nhiên liệu lỗi

Để xe hoạt động thì động cơ cần có đủ nhiên liệu. Sau một thời gian dài sử dụng, kim phun nhiên liệu của động cơ có thể bị bẩn. Nếu không được vệ sinh thường xuyên định kỳ có thể dẫn tới tình trạng tắc nghẽn, không thể phun nhiên liệu vào buồng đốt. Trong trường hợp nhiên liệu không thể vào buồng đốt hoặc vào không đủ sẽ là nguyên nhân xe ô tô đề khó nổ.

Kim phun nhiên liệu bị bẩn khiến xe không nổ máy

1.5. Bô bin đánh lửa không hoạt động

Động cơ của xe cần nhiên liệu, khí và nhiệt để quá trình đốt nhiên liệu được diễn ra. Nếu bô bin đánh lửa của xe gặp trục trặc hay hỏng hóc, buồng đốt sẽ không có tia lửa điện hoặc tia lửa điện bị yếu. Điều này khiến cho hỗn hợp khí và nhiên liệu bên trong động cơ không được đốt cháy hoặc đốt cháy chậm. Dẫn tới hiện tượng xe ô tô đề khó nổ, không nổ hay đề cho các tài xế.

2. Cách khắc phục xe ô tô đề không nổ, khó nổ

Xe ô tô đề không nổ, khó nổ sẽ không còn là những vấn đề lớn đối với các tài xế khi nắm vững những kỹ thuật và cách khắc phục dưới đây.

2.1. Khắc phục ắc quy

Trong trường hợp ắc quy hỏng hoặc yếu, xe mất điện hoàn toàn các tài xế cần dùng bộ dây câu sạc để câu điện cho bình ắc quy. Lưu ý đối với các tài xế là nên chọn ắc quy có điện áp lớn hơn hoặc bằng với điện áp của xe. Nếu sau khi kiểm tra, tài xé phát hiện xe không khởi động được do đứt dây điện hay hỏng cầu chì thì cần phải đến garage để thay mới.

Kiểm tra ắc quy trong trường hợp xe không nổ

Trong trường hợp kết nối giữa các cực của ắc quy kém là nguyên nhân xe ô tô đề khó nổ, tài xế nên tháo kẹp để lau chùi cực ắc quy và sau đó siết lại kẹp dây điện.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có rất nhiều các bộ kích di động để sử dụng khi ắc quy yếu. Đây cũng là một cách khắc phục khi xe ô tô đề không nổ do ắc quy.

2.2. Khắc phục cần số

Khi gặp phải trường hợp xe ô tô đề không nổ, để khắc phục cần số các tài xế làm theo cách sau: Đối với các hộp số tự động, tài xế đưa cần số về vị trí P; đối với các hộp số sàn, tài xế tiến hành đạp côn. Ngoài ra, đối với các dòng xe hiện đại khởi động bằng nút Start/Stop, tài xế cần phải đạp thắng.

2.3. Sử dụng pin hỗ trợ nổ máy xe

Trong các tình huống bất ngờ khi xe không nổ máy, các tài xế có thể sử dụng pin hỗ trợ nổ máy xe. Chính là sử dụng các bộ sạc dự phòng hay còn được gọi là pin kích nổ ô tô. Đây là một giải pháp tối ưu nhất trong các sự cố bất ngờ.

Bộ pin kích hỗ trợ sử dụng trong các tình huống bất ngờ

Hiện nay, pin hỗ trợ nổ máy xe ngày càng trở nên thông dụng bởi sự tiện lợi của nó. Có rất nhiều tài xế kinh nghiệm luôn chuẩn bị sẵn pin kích bình/kích nổ ô tô sẵn trong xe để phòng trừ các hiện tượng xe ô tô đề khó nổ.

2.4. Xử lý hệ thống chống trộm và đề bị lỗi

Trong trường hợp hệ thống chống trộm bị lỗi, kêu ầm ĩ và xe ô tô đề không nổ các tài xế nên bình tĩnh để khắc phục. Trước tiên, nên sử dụng chìa khóa để mở cửa ghế lái để còi chống trộm tắt. Sau đó tài xế tiến hành khởi động lại xe.
 

Xe ô tô đề không nổ là một vấn đề thường xuyên gặp phải đối với người sử dụng ô tô. Đây không phải một vấn đề nghiêm trọng nhưng các tài xế cần nắm vững những kiến thức cơ bản để tránh tốn kém về thời gian và tiền bạc. Bài viết trên là những lưu ý đối với các tài xế để có thể khắc phục hiện tượng xe ô tô đề khó nổ, không nổ.

Các tin khác

Honda Civic Type R được ca ngợi là một trong những mẫu xe có hiệu suất cao hàng đầu của năm. ...
Suzuki XL7 phiên bản hybrid được sản xuất từ năm 2021 tại Indonesia. Chiếc xe SUV này mang đến sự thoải ...
Bentley Mulliner Batur là mẫu xe hơi hạng sang đắt đỏ đến từ nhà Bentley nước Anh. Với thiết kế sang ...
Khám phá sự hoàn hảo và đẳng cấp với phiên bản thứ 4 của Toyota Alphard. Sự đột phá trong thiết ...
Lada Niva, mẫu xe địa hình mang tính biểu tượng đặc trưng được ra mắt lần đầu vào năm 1977 tại ...
Để không ngừng thách thức giới hạn và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, Hyundai đã chính ...
Toyota Hilux 2024 đã đạt một bước tiến đáng chú ý trong công nghệ xe hơi với việc bổ sung hệ ...
Ford Explorer và Volkswagen Teramont đều là những mẫu xe đáng chú ý trong phân khúc SUV cỡ trung. Trong khi ...