Nguyên nhân xe ô tô hao xăng, cách kiểm tra và khắc phục

Xe ô tô hao xăng là dấu hiệu rõ ràng cảnh báo rằng hệ thống vận hành xe đang gặp vấn đề. Xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu không chỉ gây tốn kém cho chủ phương tiện mà xe còn nhanh xuống cấp. Nguyên nhân xe ô tô hao xăng là gì, có những biện pháp nào để kiểm tra và khắc phục kịp thời và đúng cách? Cùng IMATS tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

 

1. Nguyên nhân xe ô tô hao xăng là gì

Có một số nguyên nhân xe ô tô hao xăng phổ biến mà người dùng thường gặp như áp suất lốp thấp, lọc khí bẩn, hỏng bugi,...

1.1. Áp suất lốp xe thấp

Áp suất lốp xe càng thấp càng khiến cho xe tiêu hao nhiều nhiên liệu. Bởi lẽ khi áp suất lốp xe thấp dẫn đến việc lực cản bánh tăng cao hơn, động cơ phải hoạt động mạnh hơn, cần nhiều xăng hơn. 
Trên thực tế, cứ mỗi tháng, áp suất lốp giảm trung bình đi 1psi, điều này khiến xe tốn thêm 0,3% nhiên liệu. Vì thế, nhằm hạn chế việc ô tô hao xăng, bạn nên lưu ý bơm đủ lượng áp suất cho lốp theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Khi đó, xe của bạn không chỉ vận hành êm ái hơn mà còn có thể tiết kiệm nhiên liệu tối đa.
Áp suất lốp xe thấp là một trong số các nguyên nhân xe ô tô hao xăng
Áp suất lốp xe thấp là một trong số các nguyên nhân xe ô tô hao xăng

1.2. Hệ thống lọc gió tắc bởi bụi bẩn

Khi hệ thống lọc gió tắc, bị nghẹt bởi quá nhiều bụi bẩn đọng lại làm cho tỷ lệ pha trộn xăng và không khí bị sai và lượng xăng được đưa vào buồng đốt nhiều hơn mức hợp lý.

1.3. Tốn nhiên liệu do van hằng nhiệt gặp vấn đề

Quá trình đánh lửa đạt hiệu quả thì động cơ cần giữ mức nhiệt ổn định, không quá cấp và cũng không quá cao. Van hằng nhiệt có nhiệm vụ thúc đẩy và duy trì mức nhiệt này cho động cơ để xe không bị quá nhiệt.
Vào thời điểm động cơ bắt đầu hoạt động thì van hằng nhiệt sẽ đóng vì động cơ đang ở trạng thái lạnh. Lúc này, chất làm lạnh bị ngăn lại, không được chảy vào bộ tản nhiệt, nhiệt độ động cơ nhanh chóng tăng lên. Đạt tới mức chuẩn thường của động cơ khi hoạt động là 87 độ C, van hằng nhiệt bắt đầu mở với khoảng mở điều chỉnh tương ứng với nhiệt độ sao cho duy trì được nhiệt độ quanh mức tối ưu 95 độ C.
Nguyên nhân xe ô tô hao xăng có thể do van hằng nhiệt gặp vấn đề
Nguyên nhân xe ô tô hao xăng có thể do van hằng nhiệt gặp vấn đề
Van hằng nhiệt gặp vấn đề khiến cho nhiệt độ động cơ không còn giữ được ở mức ổn định nữa. Van mở sớm hơn hoặc trễ hơn, độ mở không chính xác khiến nhiệt độ động cơ nóng hoặc lạnh bất thường là một trong số những nguyên nhân xe ô tô bị hao xăng.

1.4. Bugi bẩn hoặc bị hỏng

Bugi bị mòn, bẩn cũng là nguyên nhân xe ô tô bị hao xăng vì khi đó, khả năng đánh lửa của nó suy giảm. Quá trình đánh lửa không đạt hiệu quả dẫn đến hỗn hợp nhiên liệu và không khí không thể cháy hết hoặc bị bỏ máy. Để bù vào thì động cơ phải hoạt động nhiều hơn, tiêu tốn nhiều xăng hơn. Không chỉ làm tốn xăng, bugi bẩn hoặc bị hỏng còn làm xe đề khó nổ, xe giật khi lên ga, xe chết máy khi đang đi giữa đường.

1.5. Quên thay dầu nhớt động cơ sử dụng lâu

Sử dụng lâu ngày khiến dầu nhớt xe xuống cấp. Các tạp chất, bụi bẩn lẫn vào khiến dầu bị đặc, nhiều cặn. Vì làm việc trong môi trường nhiệt độ cao nên dầu cũng dần biến chất. Khả năng bôi trơn, khả năng làm máy động cơ của dầu nhớt động cơ sử dụng lâu bị suy giảm. Từ đó dẫn đến việc các chi tiết máy ma sát với nhau nhiều hơn, máy nóng hơn và tiêu tốn nhiều nhiên liệu.
Sử dụng dầu nhớt có thể là nguyên nhân xe ô tô hao xăng
Sử dụng dầu nhớt có thể là nguyên nhân xe ô tô bị hao xăng
Bên cạnh đó, bởi dầu nhớt ô tô có nhiều loại, phù hợp với từng dòng xe khác nhau, nếu sử dụng loại dầu nhớt có độ đặc/loãng không đúng sẽ gây hại đến việc bôi trơn, làm mát động cơ, khiến xe hao xăng hơn.

1.6. Nghẽn hệ thống ống xả

Hệ thống ống xả đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tăng giảm áp suất khí xả. Một khi nghẽn hệ thống ống xả, khí bị tắc lại sẽ làm cho áp suất tăng lên, dẫn đến ô tô tốn xăng hơn bình thường.

1.7. Tình trạng nước làm mát

Xe ô tô bị thiếu nước làm mát sẽ tác động xấu đến quá trình làm mát động cơ xe, dẫn đến gây hại cho động cơ. Việc thiếu nước làm mát sẽ khiến xe bị nóng máy, động cơ hoạt động không ổn định, giảm tuổi thọ của động cơ và khiến xe tiêu tốn nhiều xăng hơn.

1.8. Bị lỗi cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Khi cảm biến nhiệt độ bị lỗi, ECU sẽ nhận tín hiệu sai hoặc không nhận được tín hiệu. Có thể động cơ đang bị nóng nhưng ECU lại nhận định rằng động cơ đang ở trạng thái bình thường hoặc lạnh, nó sẽ cho bơm xăng nhiều hơn nhằm mục đích làm nóng máy. Bị lỗi cảm biến nhiệt độ nước làm mát là một trong các lý do dẫn đến tình trạng hao xăng.
Lỗi cảm biến nhiệt độ nước làm mát gây hao xăng hơn
Lỗi cảm biến nhiệt độ nước làm mát gây hao xăng hơn

1.9. Thói quen gây hại của người điều khiển xe

Một số thói quen gây hại tới lượng tiêu thụ xăng của người điều khiển xe, hãy lưu ý để sửa ngay nếu mắc phải một trong các hoạt động sau:
- Sử dụng máy lạnh thường xuyên.
- Nổ máy khi đỗ xe, dừng xe trong thời gian dài.
- Thường xuyên tăng/giảm vận tốc đột ngột.
- Thường xuyên chở quá tải.
- Thường xuyên di chuyển ở đường bị tắc.

2. Cách xử lý khi xe ô tô hao xăng bất thường

Gặp trường hợp xe ô tô hao xăng bất thường thì tài xế có thể tự kiểm tra một số bộ phận xe để xác định nguyên nhân nhanh chóng:
- Kiểm tra lốp xe: lốp xe bạn đang đi đã chuẩn với thông số nhà sản xuất khuyến cáo chưa. Trong trường hợp phát hiện xe non hơn, bạn cần phải bơm lốp càng sớm càng tốt
- Kiểm tra dầu nhớt bôi trơn xem dầu có xuống cấp không (dựa trên màu sắc, độ đặc của dầu), mức dầu có bị xuống thấp không,... Cần thay dầu mới ngay nếu dầu quá cũ, đổi màu, biến chất.
- Kiểm tra lượng nước làm mát: Xe hiện tại có bị thiếu nước làm mát không? Nếu mức nước làm mát ở mức thấp thì nên châm thêm cho xe. Nếu nước đã bị đổi màu thì nên thay nước làm mát mới.
Bugi là bộ phận quan trọng cần được kiểm tra khi xe bị hao xăng
Bugi là bộ phận quan trọng cần được kiểm tra khi xe bị hao xăng
- Kiểm tra bộ phận lọc gió động cơ của xe, nếu đã quá bẩn thì bạn nên thay lọc gió mới.
- Kiểm tra tình trạng bugi có bẩn, có chảy hay mòn không. Bạn nên vệ sinh nếu thấy bugi bẩn và thay mới nếu bugi đã hư hại.
- Kiểm tra hệ thống ống xả xem có móp méo, biến dạng do va đập không và nên khắc phục càng sớm càng tốt nếu có dầu hiệu hư hỏng.
Nếu đã loại trừ tất cả các trường hợp phía trên mà xe vẫn bị hao xăng thì bạn nên mang xe tới garage để nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp kiểm tra và khắc phục sớm nhất cho bạn.

3. Để tránh xe bị hao xăng, cần làm gì

Nhằm tránh tình trạng xe ô tô hao xăng, chủ xe hãy chủ động kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ. Trong đó cần đặc biệt lưu ý:
- Kiểm tra áp suất lốp ít nhất 1 lần/1 tháng. Nếu có thể, hãy trang bị bộ cảm biến áp suất lốp cho xe nhằm nắm được tình trạng lốp xe, kịp thời phát hiện và khắc phục khi lốp xe có dấu hiệu bất thường.
- Thay dầu định kỳ sau 3000 - 5000km vận hành (tương đương thời gian khoảng 3 tháng) hoặc theo thời gian khuyến cáo từ nhà sản xuất. Thay lọc dầu định kỳ.
Để tránh các nguyên nhân xe ô tô hao xăng, chủ xe nên kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên
Để tránh các nguyên nhân xe ô tô hao xăng, chủ xe nên kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên
- Kiểm tra và thay nước làm mát thường xuyên sau 20.000 km vận hành.
- Vệ sinh hệ thống lọc gió định kỳ sau mỗi 5000km vận hành, thay mới hệ thống lọc gió sau mỗi 20.000 km vận hành.
- Vệ sinh bugi định kỳ sau mỗi 20.000 km vận hành, thay mới bugi sau mỗi 40 000 - 100 000 km vận hành.
Bài viết trên đưa ra những nguyên nhân xe ô tô hao xăng mà người dùng hay gặp phải nhất. Hãy lưu ý và ghi nhớ các nguyên nhân trên để kịp thời khắc phục cũng như thực hiện để tiết kiệm nhiên liệu cũng như để có thể vận hành xe tốt và lâu dài nhất nhé.

Các tin khác

Honda Civic Type R được ca ngợi là một trong những mẫu xe có hiệu suất cao hàng đầu của năm. ...
Suzuki XL7 phiên bản hybrid được sản xuất từ năm 2021 tại Indonesia. Chiếc xe SUV này mang đến sự thoải ...
Bentley Mulliner Batur là mẫu xe hơi hạng sang đắt đỏ đến từ nhà Bentley nước Anh. Với thiết kế sang ...
Khám phá sự hoàn hảo và đẳng cấp với phiên bản thứ 4 của Toyota Alphard. Sự đột phá trong thiết ...
Lada Niva, mẫu xe địa hình mang tính biểu tượng đặc trưng được ra mắt lần đầu vào năm 1977 tại ...
Để không ngừng thách thức giới hạn và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, Hyundai đã chính ...
Toyota Hilux 2024 đã đạt một bước tiến đáng chú ý trong công nghệ xe hơi với việc bổ sung hệ ...
Ford Explorer và Volkswagen Teramont đều là những mẫu xe đáng chú ý trong phân khúc SUV cỡ trung. Trong khi ...