Tổng Hợp Các Loại Thuế Khi Mua Xe Ô Tô Mới Nhất năm 2022 Cần Lưu Ý

Trước khi mua xe, tìm hiểu về các chi phí phải trả để có thể sở hữu một chiếc xế hộp cho riêng mình là rất quan trọng.Một trong số đó là các loại thế khi mua xe ô tô. 
Bạn có ý định mua xe ô tô nhưng lại có quá nhiều điều khiến bạn băn khoăn lo lắng. Bạn cũng biết rằng, bên cạnh chi phí mua xe, bạn còn phải trả hàng loạt các khoản thuế và phí khác. Hơn nữa, chính sách thuế dành cho xe ô tô cũng thường xuyên được cập nhật và thay đổi hằng năm. Do đó, việc nắm chắc các kiến thức trước khi mua xe là cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, IMATS sẽ tổng hợp thông tin mới nhất về các loại thuế khi mua xe ô tô. 
Các loại thuế khi mua xe ô tô bạn cần biết

1. Các loại thuế khi mua xe ô tô nhập khẩu mới nhất

1.1. Thuế nhập khẩu khi mua xe ô tô từ nước ngoài

Thuế nhập khẩu chính là khoản thuế gián thu, thuế nhập khẩu đánh trên các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam. Khi mua xe ô tô hay bất kỳ một sản phẩm nhập khẩu nào khác, bạn đều phải trả một mức thuế nhập khẩu nhất định cho từng mặt hàng. Tuy nhiên, do cơ sở hạ tầng giao thông ở Việt Nam còn nhiều hạn chế, thuế nhập khẩu khi mua xe ô tô từ nước ngoài cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của thuế nhập khẩu khi mua các sản phẩm khác. Do đó thuế nhập khẩu cũng là một trong các loại thuế khi mua xe ô tô mà bạn cần phải lưu tâm xem xét kỹ. 

1.2. Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) là một khoản thuế gián thu, thuế tiêu thụ đặc biệt đánh trên các sản phẩm đặc biệt do Nhà nước quy định với mục để điều tiết hành vi mua hàng. Thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ áp dụng thu đối với các doanh nghiệp sản xuất nhưng người mua cũng phải chi trả một phần trong quá trình mua hàng.
Thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho các loại xe ô tô
Các loại xe ô tô được nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam dưới 24 chỗ được Nhà nước liệt kê trong danh sách các sản phẩm đặc biệt. Do đó, thuế tiêu thụ đặc biệt cũng là một trong các các loại thuế khi mua xe ô tô mà bạn cần dự trù trước.

1.3. Thuế GTGT đối với ô tô 

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) hay còn gọi là thuế VAT là một loại thuế quen thuộc đối với tất cả người tiêu dùng Việt Nam. Đây cũng là một khoản thuế gián thu, thuế GTGT đánh trên phần giá trị bị tăng thêm của mọi loại hàng hóa do người tiêu dùng chịu trách nhiệm chi trả khi mua sản phẩm. Thuế GTGT chính là một trong số các loại thuế khi mua xe ô tô mà bạn phải trả. Hiện nay, mức thuế GTGT cho xe ô tô và một số các mặt hàng khác là 10%.

1.4. Thuế trước bạ với từng dòng xe ô tô

Ngoài các loại thuế khi mua xe ô tô đã kể trên, các chủ xe cũng nên tìm hiểu trước về phí trước bạ. Thuế trước bạ hay phí trước bạ là loại phí đối với một số tài sản cụ thể mà người mua phải chi trả trong vấn đề đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu đối với Nhà nước. Ô tô chính là một trong những mặt hàng mà người mua phải đăng ký gắn biển số và phải có nhiệm trả phí trước bạ. Thuế trước bạ cho xe ô tô áp dụng cho xe lần đầu đăng ký, xe chuyển nhượng và sang tên.
Thuế trước bạ với từng loại xe ô tô
Không như các loại thuế khi mua xe ô tô khác, phí trước bạ đối với từng loại xe ô tô lại không giống nhau. Cụ thể là với các loại ô tô dưới 9 chỗ chở người, phí trước bạ nộp lần đầu là 10%. Tuy nhiên, đối với mỗi địa phương, mức phí này lại khác nhau nhưng không được vượt quá 50% mức quy định chung. Với các loại ô tô dưới 5 chỗ có chở hàng hóa và tham gia giao thông với khối lượng dưới 1500kg hoặc các loại xe tải VAN với khối lượng chuyên chở dưới 1500kg, phí trước bạ nộp lần đầu là 60% mức phí trước bạ lần đầu của các loại ô tô dưới 9 chỗ chở người. Với các loại ô tô nói chung, phí trước bạ khi thu lần thứ hai trở về sau sẽ là 2%.
Trên đây chính là sơ lược các loại các loại thuế khi mua xe ô tô mà bạn cần lưu ý. Cách tính cụ thể cho từng loại thuế sẽ được chúng tôi hướng dẫn bên dưới

2. Cách tính các loại thuế khi mua xe ô tô bạn nên biết

2.1. Thuế trước bạ

Cách tính thuế trước bạ đối với xe mới và xe cũ được Nhà nước quy định cụ thể. Theo Thông tư 304/2016/TT-BTC, công thức tính thuế trước bạ đối với xe mới được quy định như sau:
Thuế trước bạ = Giá tính thuế x mức thu thuế (%)
Với các loại xe cũ, Nghị định 140/2016/NĐ-CP cùng Nghị định 20/2019/NĐ-CP quy định cách tính thuế trước bạ như sau:
Thuế trước bạ = Giá tính thuế x 2%

2.2. Thuế GTGT

Cách tính các loại thuế khi mua xe ô tô đều được nhà nước quy định chặt chẽ trong các bộ luật. Theo Luật thuế GTGT 2008, sửa đổi và bổ sung 2016 tại Điều 6 và Điều 7, thuế giá trị gia tăng được tính theo công thức chung cho các mặt hàng như sau:
Thuế GTGT (VAT) = (Thuế nhập khẩu + Giá nhập khẩu + Thuế TTĐB) x Thuế suất thuế VAT (%)
Thuế giá trị gia tăng luôn đi kèm với hàng hóa và cả ô tô

2.3. Thuế nhập khẩu

Việt Nam quy định mức thuế nhập khẩu đối với từng quốc gia và từng loại xe là khác nhau.Tuy nhiên, chúng ta có thể tính thuế xuất nhập khẩu theo công thức sau:
Thuế nhập khẩu = Giá tính thuế x Thuế suất của thuế nhập khẩu x số lượng

2.4. Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế được đánh nặng nhất trong các loại thuế khi mua xe ô tô, dù xe được lắp ráp trong nước hay ngoài nước. Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ tăng dần khi dung tích xi lanh tăng dần. Ta có công thức tính thuế tiêu thụ đặc biệt cụ thể như sau:
Thuế TTĐB = Giá tính thuế x Thuế suất của thuế TTĐB

3. Các chi phí khác khi mua xe ô tô

3.1. Phí đăng kiểm xe ô tô

Phí đăng kiểm xe ô tô hay phí kiểm định là loại phí chi cho việc kiểm tra một số tiêu chuẩn về an toàn và chất lượng cho xe của bạn. trước khi cho xe lưu thông trên đường. Các tiêu chí sẽ được kiểm tra khi đăng kiểm xe ô tô chính là phanh, số máy, dầu nhớt, hệ thống đèn, đai an toàn, hệ thống khí thải ra ngoài môi trường, … 
Nhà nước đã quy định cụ thể mức phí đăng kiểm đối với từng loại xe, dao động từ 180.000 đồng đến 560.000 đồng. Mức phí đăng kiểm dành cho ô tô dưới 10 chỗ là 240.000 đồng.
Phí đăng kiểm cho mỗi loại xe ô tô khác nhau

3.2. Phí bảo hiểm xe

Bảo hiểm xe là một loại phí bắt buộc đối với các chủ xe ô tô, cơ giới để chi trả cho những rủi ro tai nạn có thể xảy ra trong tương lai. Phí bảo hiểm xe cũng đã được Nhà nước quy định cụ thể đối với từng loại xe, phí này dao động từ 480.000 đồng đến 5.800.000. Cụ thể là 480.700 đồng đối với xe ô tô cho gia đình từ 4-5 chỗ và 873.400 đồng đồng đối với xe ô tô cho gia đình từ 6-8 chỗ.

3.3. Phí bảo trì đường bộ

Phí bảo trì đường bộ cũng nằm trong danh sách các loại thuế khi mua xe ô tô. Đây là mức phí mà các chủ xe phải trả để sửa, bảo trì và nâng cấp cho các tuyến đường bộ để phục vụ cho việc giao thông đi lại. Bên cạnh các loại thuế khi mua xe ô tô, Nhà nước cũng đã quy định mức phí bảo trì đường bộ cho từng loại xe. Bạn còn có quyền lựa chọn từng phương án khác nhau khi đóng loại phí này như đóng từng tháng, 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng, … Trong đó, mức phí bảo trì đường bộ cho xe dưới 10 chỗ do cá nhân đăng ký là 130.000 đồng/tháng.
Phí bảo trì đường bộ bắt buộc đối với ô tô

Kết luận

Bên cạnh việc để ý đến giá bán của xe, bạn còn phải cộng thêm các loại thuế và phí khi mua xe ô tô. Trên đây là toàn bộ các thông tin mới nhất về các loại thuế khi mua xe ô tô, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn và tự tin hơn trong việc ra quyết định mua một chiếc ô tô mới.
Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể bình luận phía dưới hoặc liên hệ trực tiếp đến chúng tôi qua số điện thoại hoặc email. IMATS luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc cho bạn cũng như đem đến những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất

Các tin khác

Honda Civic Type R được ca ngợi là một trong những mẫu xe có hiệu suất cao hàng đầu của năm. ...
Suzuki XL7 phiên bản hybrid được sản xuất từ năm 2021 tại Indonesia. Chiếc xe SUV này mang đến sự thoải ...
Bentley Mulliner Batur là mẫu xe hơi hạng sang đắt đỏ đến từ nhà Bentley nước Anh. Với thiết kế sang ...
Khám phá sự hoàn hảo và đẳng cấp với phiên bản thứ 4 của Toyota Alphard. Sự đột phá trong thiết ...
Lada Niva, mẫu xe địa hình mang tính biểu tượng đặc trưng được ra mắt lần đầu vào năm 1977 tại ...
Để không ngừng thách thức giới hạn và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, Hyundai đã chính ...
Toyota Hilux 2024 đã đạt một bước tiến đáng chú ý trong công nghệ xe hơi với việc bổ sung hệ ...
Ford Explorer và Volkswagen Teramont đều là những mẫu xe đáng chú ý trong phân khúc SUV cỡ trung. Trong khi ...