Đảm Bảo An Toàn Cho Bé Khi Đi Ô Tô, Cha Mẹ Cần Lưu Ý Những Gì?

Với những gia đình có con nhỏ sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển hàng ngày, cha mẹ cần nắm rõ cách thức giữ an toàn cho bé khi đi ô tô.

Với những gia đình có con nhỏ sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển hàng ngày, một trong những công việc quan trọng nhất mà bố mẹ cần làm là giữ an toàn cho bé khi đi ô tô. Mỗi năm, hàng nghìn trẻ nhỏ tử vong hoặc bị thương trong các vụ va chạm xe hơi. Các bậc cha mẹ cần có trách nhiệm hơn để đảm bảo an toàn của con. Những lời khuyên trong bài viết này của IMATS sẽ giúp bạn tránh xa những nguy cơ gây hại cho con nhỏ.

Giữ an toàn cho bé khi đi ô tô là một điều rất quan trọng
Giữ an toàn cho bé khi đi ô tô là một điều rất quan trọng

1. Vì sao ba mẹ cần đảm bảo an toàn cho bé khi đi ô tô

Tai nạn xe ô tô là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Theo một khảo sát năm 2019 tại Hoa Kỳ, hơn 600 trẻ em từ 12 tuổi trở xuống đã tử vong trong các vụ va chạm ô tô và hơn 91.000 trẻ em bị thương. Trong số đó, những trẻ em từ 12 tuổi trở xuống tử vong trong một vụ tai nạn đã biết đến việc sử dụng dây an toàn, 38% không thắt dây an toàn.

Các dữ liệu nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy:

 • Sử dụng ghế an toàn giúp giảm 71–82% nguy cơ bị thương trong các vụ va chạm cho trẻ

 • Trẻ từ 4–8 tuổi được sử dụng ghế nâng sẽ làm giảm nguy cơ chấn thương nghiêm trọng đến 45%

 • Sử dụng dây an toàn giúp giảm khoảng ½ nguy cơ tử vong và thương tích nghiêm trọng đối với trẻ lớn hơn và người lớn.

Giữ an toàn cho bé khi đi ô tô hạn chế các tai nạn đáng tiếc

Giữ an toàn cho bé khi đi ô tô hạn chế các tai nạn đáng tiếc

2. Chọn vị trí ngồi phù hợp cho bé trên ô tô

Yếu tố đầu tiên cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho bé khi đi ô tô chính là không nên cho con ngồi ghế trước. Việc để con bạn ngồi trên ghế trước của ô tô rất rủi ro. Trẻ em có thể có nguy cơ bị chấn thương do túi khí, phanh gấp hoặc va chạm bất ngờ. Em bé của bạn và bất kỳ trẻ em nào khác dưới 4 tuổi phải ngồi trên ghế sau của ô tô nếu ô tô có hai hàng ghế trở lên.

Trên thực tế, trẻ em ở mọi lứa tuổi đi trên ghế sau sẽ an toàn hơn. Người lái xe có trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả các hành khách dưới 16 tuổi đều được bảo vệ bằng cách ngồi ở vị trí phù hợp.

Vị trí ngồi phù hợp giúp trẻ em an toàn hơn khi di chuyển
Vị trí ngồi phù hợp giúp trẻ em an toàn hơn khi di chuyển

3. Một số lưu ý khi cho trẻ đi ô tô

Trẻ em cần được đảm bảo an toàn đúng cách trên ghế ô tô, ghế nâng hoặc dây đai an toàn, tùy theo độ tuổi, chiều cao và cân nặng của trẻ.

3.1. Lắp ghế chuyên dụng trên xe ô tô cho trẻ

Khi lắp ghế chuyên dụng, cha mẹ cần lưu ý các điều sau để trọn loại ghế phù hợp

 • Sử dụng ghế trẻ em trên ô tô quay mặt về phía sau từ khi mới sinh cho đến khi 2–4 tuổi: Đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, cha mẹ nên thắt dây an toàn trên ghế quay mặt về phía sau đến khi chúng đạt đến giới hạn cân nặng, hoặc chiều cao tối đa của ghế ô tô.

 • Sử dụng ghế an toàn cho bé ngồi ô tô quay mặt về phía trước cho đến ít nhất 5 tuổi: Khi trẻ lớn hơn, chúng nên được thắt dây an toàn trên ghế ô tô quay mặt về phía trước với dây nịt ở ghế sau, đến khi chúng đạt đến giới hạn trọng lượng tối đa hoặc chiều cao của ghế này.

 • Sử dụng ghế nâng cho đến khi dây an toàn vừa vặn với trẻ: Khi trẻ em chồm ra khỏi ghế ô tô quay mặt về phía trước, trẻ phải được thắt dây an toàn trên ghế nâng định vị bằng dây đai an toàn ở ghế sau cho đến khi dây an toàn vừa vặn mà không cần ghế nâng. Đai an toàn vừa vặn khi đai đùi ngang đùi trên (không phải bụng) và đai vai ngang giữa vai và ngực (không đeo vào cổ, mặt hoặc lệch vai).

Những lưu ý về cách lắp ghế trẻ em trên ô tô:

 • Luôn tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất ghế ô tô cụ thể của bạn (kiểm tra giới hạn chiều cao và trọng lượng) và đọc hướng dẫn sử dụng của chủ xe về cách cài đặt ghế ô tô bằng dây an toàn hoặc các mỏ neo thấp hơn và dây buộc.

 • Luồn dây an toàn của ghế qua dây an toàn của xe rồi thắt chặt.

 • Khóa dây an toàn đúng quy định.

 • Sử dụng một lực vừa đủ để ấn ghế xuống đảm bảo ghế được lắp đặt chắc chắn. Đảm bảo thân ghế không dịch chuyển quá 2.5 cm theo chiều cả trên - dưới và trái - phải.

Nên sử dụng ghế trẻ em để đảm bảo an toàn
Nên sử dụng ghế trẻ em để đảm bảo an toàn

3.2. Thắt dây an toàn đúng cách

Để đảm bảo an toàn cho con bạn trên xe, hãy nhớ thắt dây an toàn cho bé trên ô tô bất cứ khi nào trẻ lên xe. Khi sử dụng dây an toàn, hãy đảm bảo dây an toàn chạy qua đường dây đai hướng về phía trước (đảm bảo làm theo hướng dẫn về ghế an toàn trên xe hơi) và dây an toàn đã được khóa và thắt chặt. Nhiều ghế an toàn trên ô tô có tích hợp khóa tắt để giữ dây an toàn được khóa, hãy làm theo khuyến nghị của nhà sản xuất về cách sử dụng.

3.3. Đóng chặt cửa xe ô tô

Các dòng xe hiện nay đều được trang bị cửa sổ tự động, nhưng để chắc chắn, các cửa ô tô nên được khóa kín khi bạn lái xe. Bởi vì trẻ nhỏ có thể vô tình kích hoạt các cửa sổ gây nguy hiểm cho ngón tay, bàn tay của trẻ.

Đóng chặt cửa xe để giữ an toàn cho bé khi đi ô tô
Đóng chặt cửa xe để giữ an toàn cho bé khi đi ô tô

3.4. Cố định đồ vật trên xe

Bạn không nên để các vật có diện tích lớn và nặng trên xe, đặc biệt ở ghế sau vì chúng có thể bị xô lệch gây chấn thương cho trẻ và những hành khách trên xe. Những đồ vật lớn và nặng nên để cố định vào cốp xe. Ngoài ra, hãy lưu ý tuyệt đối tránh các vật dụng nguy hiểm như các vật sắc, nhọn, các loại hóa chất,.... trong tầm tay trẻ em. Nếu bắt buộc phải mang trên xe ô tô, hãy cất giữ chúng cẩn thận ngăn chứa đồ hay khoang hành lý.

3.5. Không để trẻ chơi đùa trên xe

Trẻ nhỏ rất hiếu động, thường không chịu ngồi yên, chúng thường thích chơi đùa, leo trèo, từ chỗ này sang chỗ khác nên dễ bị chấn thương khi xe đang di chuyển nhanh, hoặc xử lý đổi hướng đột ngột. Mặt khác, việc chơi đùa của trẻ gây ra sự ồn ào cũng dẫn đến việc mất tập trung của tài xế, dẫn tới nguy cơ xảy ra va chạm cao hơn bình thường.

3.6. Không cho trẻ ngồi trên xe một mình

Không bao giờ để con trẻ một mình trong xe, ngay cả trong những cuộc hành trình ngắn. Hãy nhớ rằng nhiệt độ bên trong xe có thể vượt quá 40 độ vào mùa hè. Điều này có thể dẫn đến hậu quả ngạt thở, sốc nhiệt... nguy hiểm tới tính mạng, do trong xe là môi trường kín, xe tắt động cơ lại được để giữa trời nắng nóng. Ngoài ra, đừng bao giờ quên khả năng trẻ em cũng dễ dàng bị bắt cóc bất cứ lúc nào.

Hạn chế để bé ở trong xe một mình
Hạn chế để bé ở trong xe một mình

4. Những trang bị cần thiết đảm bảo an toàn cho bé khi đi ô tô

Dưới đây là một số vật dụng bạn cần trang bị thêm trên xe nhằm đảm bảo an toàn cho bé khi đi ô tô.

4.1. Ghế an toàn & thiết bị bảo vệ ghế ngồi

Ghế an toàn chuyên dụng có dây an toàn đi kèm giúp bé ngồi vững và thoải mái. Có 2 loại ghế an toàn:

 • Loại dùng dây đeo an toàn của xe
 • Loại dành riêng cho xe có trang bị hệ thống tiêu chuẩn ISOFIX

Cần chọn cho trẻ một chiếc ghế có kích cỡ phù hợp và đảm bảo an toàn cao, nên ưu tiên loại ghế có thể tháo rời và di chuyển dễ dàng. Và đừng quên kiểm tra ghế thường xuyên để luôn đảm bảo sự an toàn của ghế đối với bé trong quá trình sử dụng hàng ngày.

Nếu gia đình có con nhỏ, khi mua xe ô tô bạn cũng cần quan tâm đến trang bị hệ thống ISOFIX trên xe, bởi đây là phương án tối ưu nhằm đảm bảo an toàn cho bé khi đi ô tô. Hệ thống tiêu chuẩn SOFIX có tới 3 điểm cố định ghế an toàn đảm bảo ghế bám chắc trên xe, gồm hai đầu nối bám tại ghế và điểm thứ ba được neo chặt ở phần đỉnh ghế ô tô.

Cần trang bị ghế an toàn cho trẻ em
Cần trang bị ghế an toàn cho trẻ em

4.2. Đai ghế ngồi an toàn cho trẻ

Đai ghế an toàn cho bé ngồi ô tô cũng là một sự lựa chọn của nhiều bố mẹ. Đai ghế này còn có thể dùng kèm ghế ăn trẻ em. Đai ghế có một hệ thống dây để cố định vào thành ghế ở phía sau, giống như một chiếc ghế phụ mang lại sự êm ái ở phần lưng, giúp bé ngồi thoải mái trên suốt chuyến đi.

4.3. Lắp thêm gương lồi phụ

Phụ kiện này sẽ giúp bố mẹ quan sát bé dễ dàng hơn, đặc biệt trong các điểm mù mà gương hậu của xe không quan sát được. Bố mẹ có thể quan sát bao quát toàn bộ tình hình bé ở ngay phía sau bằng cách sử dụng thêm gương phụ ở ngay phía trên gương chiếu hậu và cuối hàng ghế sau.

4.4. Tấm lót sàn xe & tấm che cửa kính

Bố mẹ cũng nên chuẩn bị các tấm che nắng chiếu cửa kính và trải các tấm lót cho sàn xe phù hợp. Những loại phụ kiện ô tô này giúp bé thấy dễ chịu hơn khi ngồi trong xe. Khi chọn thảm lót cho sàn xe ô tô, bố mẹ cần tìm chất liệu an toàn, giúp tránh trơn trượt, không gây hại sức khỏe, cũng như dễ dàng vệ sinh.

Bố mẹ cũng nên trang bị tấm che cửa kính
Bố mẹ cũng nên trang bị tấm che cửa kính

Tóm lại, để tạo ra sự an toàn cho bé khi đi ô tô, bố mẹ cần lựa chọn đúng vị trí ngồi, loại ghế ngồi và luôn nhớ thắt dây an toàn cho trẻ. Trong khi lái xe cần phải tập trung, chấp hành đúng luật giao thông và lái xe an toàn để tránh và giảm thiểu tối đa các sự cố không mong muốn.
 

Các tin khác

Honda Civic Type R được ca ngợi là một trong những mẫu xe có hiệu suất cao hàng đầu của năm. ...
Suzuki XL7 phiên bản hybrid được sản xuất từ năm 2021 tại Indonesia. Chiếc xe SUV này mang đến sự thoải ...
Bentley Mulliner Batur là mẫu xe hơi hạng sang đắt đỏ đến từ nhà Bentley nước Anh. Với thiết kế sang ...
Khám phá sự hoàn hảo và đẳng cấp với phiên bản thứ 4 của Toyota Alphard. Sự đột phá trong thiết ...
Lada Niva, mẫu xe địa hình mang tính biểu tượng đặc trưng được ra mắt lần đầu vào năm 1977 tại ...
Để không ngừng thách thức giới hạn và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, Hyundai đã chính ...
Toyota Hilux 2024 đã đạt một bước tiến đáng chú ý trong công nghệ xe hơi với việc bổ sung hệ ...
Ford Explorer và Volkswagen Teramont đều là những mẫu xe đáng chú ý trong phân khúc SUV cỡ trung. Trong khi ...