Cách kiểm tra máy phát điện ô tô đơn giản và hiệu quả nhất

Theo nhận định của các chuyên gia, máy phát điện trên ô tô đóng vai trò là nguồn năng lượng chính cho tất cả các hệ thống điện trên xe. Và nếu máy phát điện hoạt động không ổn định hoặc hỏng hóc sẽ gây nên rất nhiều phiền toái cho bạn. Vậy làm thế nào có thể phát hiện những biểu hiện này để khắc phục và kịp thời sửa chữa nhanh chóng?

Chủ xế hãy tham khảo 2 cách kiểm tra máy phát điện ô tô của IMATS cực kỳ đơn giản và hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Cách kiểm tra máy phát điện ô tô đơn giản và hiệu quả nhất

Cách kiểm tra máy phát điện ô tô đơn giản và hiệu quả nhất

1. Các biểu hiện máy phát điện ô tô yếu

Trước khi bắt đầu đến với cách kiểm tra máy phát điện ô tô thì chúng ta nên tìm hiểu các biểu hiện khiến cho máy phát điện ô tô bị yếu cũng như những dấu hiệu hư hỏng máy phát điện trên xe. Từ đó kịp thời phát hiện và có biện pháp bảo dưỡng phù hợp.

Khi máy phát điện ô tô yếu, xe thường có các biểu hiện như sau:

1.1. Khởi động xe ô tô khó khăn

Trong quá trình khởi động xe, nếu bạn thấy động cơ quay yếu, xe khó khăn trong việc di chuyển thì khả năng cao bình ác quy gặp trục trặc và lí do dẫn đến hiện tượng này bắt nguồn từ máy phát điện ô tô bị hỏng hóc. Vì máy phát điện gặp sự cố thì sẽ không thể nạp điện cho ác quy được. Để xử lý tình trạng này, tài xế nên tắt bớt các hệ thống thiết bị điện không cần thiết như điều hòa, màn hình giải trí, radio/DVD,... để tiết kiệm nguồn điện năng. Sau đó, lập tức tiến hành mang xe đến garage để kiểm tra, hạn chế gặp tình trạng xe chết máy đột ngột giữa đường không khởi động được.

Đèn báo ác quy phát sáng là biểu hiện máy phát điện ô tô yếu

Đèn báo ác quy phát sáng là biểu hiện máy phát điện ô tô yếu

1.2. Đèn báo trên ô tô sáng liên tục

Theo quy tắc, sau khi khởi động máy, những đèn báo sạc trên bảng điều khiển sẽ tắt, đèn chỉ sáng khi chìa khóa được chuyển sang nút “ON” để cho biết rằng các hệ thống đang hoạt động ổn định. Trong trường hợp xe đang chạy trên đường nhưng đèn báo sạc vẫn sáng liên tục thì chủ xế cần kiểm tra lại hệ thống máy điện trên xe ô tô. Nếu kéo dài thời gian không kiểm tra thì có thể khiến bình ác quy yếu, hỏng và bị cạn kiệt dẫn đến việc xe không thể vận hành tiếp tục được nữa. Vậy đâu là cách kiểm tra máy phát điện ô tô đơn giản và hiệu quả nhất?

2. Các cách kiểm tra máy phát điện ô tô đơn giản và hiệu quả nhất

Như đã đề cập từ đầu, máy phát điện là một thiết bị không thể thiếu trên mỗi chiếc xe ô tô. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng và hoạt động sẽ khó tránh khỏi những sự cố và hỏng hóc không mong muốn. Do đó, đòi hỏi người sử dụng cần phải nắm được cách kiểm tra máy phát điện ô tô để thuận lợi hơn khi xử lý tình trạng này.

2.1. Kiểm tra trực tiếp máy phát điện

  • Bước 1: Kiểm tra bảng đồng hồ máy phát điện

Cách kiểm tra máy phát điện ô tô rất đơn giản. Kiểm tra đồng hồ máy phát điện giúp bạn dễ dàng nắm được điện áp của máy phát. Bạn tiến hành khởi động và đạp ga để tốc độ động cơ quay với vận tốc 2.000 vòng/phút rồi bật toàn bộ các phụ tải trên xe như đèn pha, điều hòa, radio,... và quan sát xem giá trị điện áp máy phát trên đồng hồ tăng lên hay giảm xuống. Nếu điện áp máy phát cao hơn khi động cơ chạy ở tốc độ cao thì chứng tỏ ác quy của xe đang được sạc. Đây là bước khởi đầu trong cách kiểm tra máy phát điện ô tô.

Kiểm tra bảng đồng hồ máy phát điện trên ô tô

Kiểm tra bảng đồng hồ máy phát điện trên ô tô 

  • Bước 2: Nghe tiếng động phát ra từ máy phát khi động cơ hoạt động

Khi động cơ đang hoạt động ở tốc độ cao mà bạn nghe thấy tiếng động lạ phát ra thì chứng tỏ bộ phận nào đó của máy phát đang gặp sự cố. Lúc này, bạn cần đem xe đến các trung tâm, cửa hàng sửa chữa xe ô tô uy tín để được kiểm tra chính xác hơn, phát hiện nguyên nhân và xử lý kịp thời.

  • Bước 3: Mở radio và đạp ga mạnh

Thông qua việc mở radio ở tần số AM và nhấn bàn đạp ga giúp bạn phát hiện sự cố của máy phát điện một cách nhanh nhất. Nếu âm thanh từ radio bị rè hoặc nhiễu thì thủ phạm có thể là máy phát gây ra.

  • Bước 4: Kiểm tra máy phát điện ở cửa hàng phụ tùng

Sau khi đã kiểm tra những bước trên mà bạn vẫn nghi ngờ máy phát đang gặp trục trặc thì hãy đưa xe đến các cửa hàng phụ tùng để được kiểm tra và tìm ra cách khắc phục phù hợp. Đây là cách kiểm tra máy phát điện ô tô đơn giản nhất được nhiều tài xế lựa chọn.

Bạn cần kiểm tra máy phát điện ở cửa hàng trước khi mua về

Bạn cần kiểm tra máy phát điện ở cửa hàng trước khi mua về

2.2. Kiểm tra thông qua bình ác quy xe ô tô

Ngoài cách kiểm tra máy phát điện ô tô trực tiếp trên máy phát điện thì các bạn cũng có thể kiểm tra thông qua bình ác quy trên xe ô tô.

Hoạt động của ác quy và máy phát có liên quan mật thiết với nhau. Khi nổ máy xe, bình ác quy sẽ cấp điện cho xe khởi động. Lúc này, máy phát sẽ hoạt động và cấp ngược lại điện cho bình ác quy. Do vậy, nếu bình ác quy hỏng hóc hoặc hoạt động yếu thì xe sẽ không vận hành được, đồng thời việc kiểm tra máy phát cũng gặp gián đoạn. Cách kiểm tra máy phát điện ô tô thông qua bình ác quy với 3 bước như sau:

  • Bước 1: Mở nắp Capo để tìm vị trí bình ác quy

Trước khi tiến hành cách kiểm tra máy phát điện ô tô, bạn cần mở nắp Capo để xác định đúng vị trí ác quy. Thông thường, nó sẽ nằm bên phải hoặc bên trái khoang động cơ, một vài xe được đặt ở phía dưới ghế giữa.

Vị trí ác quy xe ô tô được đặt dưới nắp capo

Vị trí ác quy xe ô tô được đặt dưới nắp capo

  • Bước 2: Sử dụng vôn kế để đo điện áp ác quy khi tắt máy

Sau khi xe tắt máy, các bạn dùng đồng hồ vạn năng (Vôn kế) để đo điện áp ác quy. Que màu đỏ kết nối với cực dương, que màu đen kết nối với cực âm của ác quy. Nếu kết quả điện áp cho ra giá trị lớn hơn 12V nghĩa là ác quy đang hoạt động bình thường, còn điện áp trả về giá trị nhỏ hơn 12V chứng tỏ ác quy đã hỏng và quá yếu và cần được thay mới.

  • Bước 3: Đo điện áp ác quy khi xe nổ máy

Đây là bước cuối cùng trong cách kiểm tra máy phát điện ô tô. Bạn tiến hành nổ máy xe và tiếp tục sử dụng Vôn kế để đo điện áp ác quy. Nếu kết quả đo được cao hơn điện áp lúc tắt máy xe (khoảng 13.4 - 14.2V) đồng nghĩa máy phát vẫn hoạt động ổn định. Ngược lại, giá trị kết quả nhỏ hơn cả điện áp khi tắt máy thì đây là biểu hiện máy phát điện ô tô đang gặp sự cố và bị yếu. Chủ xế nhanh chóng kiểm tra, sửa chữa và thay mới ngay.

Lưu ý: Máy phát hoạt động trong thời gian dài, do nhiệt độ nóng có thể làm chảy lớp keo cách điện của lõi đồng phía trong (Rotor) và gây bốc cháy. Hơn thế nữa, hệ thống thường bị hỏng nữa là vi mạch (IC). Để an toàn, bạn hãy nhờ thợ chuyên máy phát kiểm tra và thay thế bộ phận bị hỏng hóc nhằm tiết kiệm chi phí hơn là mua nguyên máy phát mới. Đây được xem là cách kiểm tra máy phát điện ô tô đơn giản và hiệu quả nhất bạn nên áp dụng.

Lưu ý khi kiểm tra máy phát điện trên xe ô tô
Lưu ý khi kiểm tra máy phát điện trên xe ô tô

Có rất nhiều cách kiểm tra máy phát điện ô tô như đã giới thiệu ở trên. Tuy nhiên, để phát hiện sớm và khắc phục các sự cố mà máy phát điện đang gặp phải, bạn nên mang xe đến các trung tâm và cửa hàng chuyên nghiệp để loại bỏ các lỗi từ máy phát điện kịp thời, hạn chế máy phát ngày càng nghiêm trọng. Hi vọng những thông tin IMATS chia sẻ, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm thật hữu ích. Nếu có vấn đề thắc mắc, hãy liên hệ với IMATS để được giải đáp!

xem thêm
Tại sao đèn check engine nhấp nháy? Và cách khắc phục đèn check engine lỗi

Các tin khác

Honda Civic Type R được ca ngợi là một trong những mẫu xe có hiệu suất cao hàng đầu của năm. ...
Suzuki XL7 phiên bản hybrid được sản xuất từ năm 2021 tại Indonesia. Chiếc xe SUV này mang đến sự thoải ...
Bentley Mulliner Batur là mẫu xe hơi hạng sang đắt đỏ đến từ nhà Bentley nước Anh. Với thiết kế sang ...
Khám phá sự hoàn hảo và đẳng cấp với phiên bản thứ 4 của Toyota Alphard. Sự đột phá trong thiết ...
Lada Niva, mẫu xe địa hình mang tính biểu tượng đặc trưng được ra mắt lần đầu vào năm 1977 tại ...
Để không ngừng thách thức giới hạn và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, Hyundai đã chính ...
Toyota Hilux 2024 đã đạt một bước tiến đáng chú ý trong công nghệ xe hơi với việc bổ sung hệ ...
Ford Explorer và Volkswagen Teramont đều là những mẫu xe đáng chú ý trong phân khúc SUV cỡ trung. Trong khi ...