Cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô - Bạn đã biết rõ chưa?

Đối với những người lần đầu sở hữu xe ô tô, hẳn sẽ thắc mắc không rõ bảo hiểm xe ô tô là gì mà cần thiết với xe đến vậy. Vậy bảo hiểm cho xe ô tô có giá bao nhiêu và cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Bảo hiểm ô tô nào tốt nhất hiện nay trên thị trường Việt Nam? Cùng IMATS khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

1. Giải thích khái niệm “Bảo hiểm vật chất xe ô tô” là gì

- Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gói bảo hiểm không bắt buộc đối với người mua xe song lại rất cần thiết, hỗ trợ giảm bớt gánh nặng tài chính cho chủ xe trong trường hợp xấu xảy ra như: mất cắp, trầy xước, va quẹt, móp méo, thủy kích,... Tên gọi của loại bảo hiểm này cũng đã nói lên vai trò chính của nó: bảo vệ cả thân vỏ lẫn máy móc thiết bị của xe, đảm bảo sự yên tâm cho khách hàng khi mua sắm ô tô.
- Phân biệt giữa bảo hiểm vật chất xe ô tô và bảo hiểm thân vỏ ô tô:
Bảo hiểm thân vỏ cũng là một loại hình của bảo hiểm vật chất nhưng vẫn có khác biệt cơ bản về điều khoản cũng như giá thành của hai loại. Bạn có thể hiểu như sau:
+ Bảo hiểm thân vỏ là loại bảo hiểm chỉ áp dụng cho thân và vỏ xe (khung và gầm).
+ Bảo hiểm vật chất là loại bảo hiểm dành cho tổng thể cả xe: thân vỏ, nội thất, tai nạn, mất cắp, thủy kích,...
Tìm hiểu khái niệm bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì
Tìm hiểu khái niệm bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì

2. Cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô như thế nào

“Giá của bảo hiểm vật chất xe ô tô là bao nhiêu?” hẳn là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của phần lớn khách hàng mua ô tô hiện nay. Để tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô, bạn cần nắm được công thức tính như sau:

Giá bảo hiểm vật chất xe ô tô = Giá trị thực của xe ô tô x Tỷ lệ phí

- Trong đó, cách tính giá trị thực của xe như sau:

Giá trị thực của xe = Giá xe mới x %giá trị còn lại của xe sau một thời gian sử dụng

%giá trị còn lại của xe sau một thời gian sử dụng được tính như sau:

+ Xe ô tô mới mua: giữ nguyên 100% giá trị

+ Xe ô tô đã sử dụng trong thời gian 1-3 năm: 85% giá trị ban đầu

+ Xe ô tô đã sử dụng được 3-6 năm: 70% giá trị ban đầu

+ Xe ô tô đã sử dụng được 6-10 năm: 55% giá trị ban đầu

+ Xe ô tô sử dụng trên 10 năm: 40% giá trị ban đầu

+ Tỷ lệ phí được xác định theo cách sau:

Tỷ lệ phí = Tỷ lệ phí cơ bản + Tỷ lệ phí lựa chọn bổ sung

Phí cơ bản là loại phí nằm trong phạm vi cơ bản bảo hiểm chi trả. Phí lựa chọn bổ sung là loại phí mở rộng được bảo hiểm chi trả. Tỷ lệ của các loại phí này được quy định rõ trong gói bảo hiểm vật chất, tùy theo từng đơn vị mà tỷ lệ rơi vào khoảng 1.5 - 2% mỗi năm.

 Cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô như thế nào
Cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô như thế nào
 
 

3. Quy định sử dụng bảo hiểm vật chất xe ô tô ra sao

Bảo hiểm vật chất xe ô tô được ví như bùa may mắn cho xe, song không phải tất cả các sự cố xảy ra cho xe của bạn đều được bảo hiểm này chi trả. Cần xác định xem sự cố với xe của bạn có nằm trong điều khoản bồi thường do công ty bảo hiểm quy định hay không.

3.1. Phí cơ bản của gói bảo hiểm vật chất ô tô

Gói bảo hiểm vật chất ô tô có phân biệt các trường hợp được phí cơ bản chi trả và các trường hợp không được chi trả.

3.1.1. Các trường hợp được bảo hiểm vật chất ô tô chi trả

- Xe ô tô xảy ra va chạm ngoài tầm kiểm soát của chủ xe: cháy nổ, tai nạn, lật đổ,...
- Xe bị hỏng, thủy kích do điều kiện thời tiết xấu như mưa bão, lũ lụt,...
- Xe bị móp méo, trầy xước, hỏng hóc do bị vật thể bên ngoài tác động.
- Xe không may bị đánh cắp.

3.1.2. Các trường hợp không được bảo hiểm vật chất ô tô chi trả

- Hành vi cố ý gây tai nạn xe.
- Xe bị va chạm nhưng người lái sử dụng chất cấm, chất kích thích, vận chuyển chất cấm hoặc vi phạm pháp luật.
- Xe ô tô không có đăng kiểm, vi phạm luật giao thông, xe chở quá tải.
- Tài xế không có giấy phép lái xe đúng quy định.
- Xe hỏng hóc do chiến tranh, khủng bố.
- Xe tự hao mòn qua thời gian.
- Xe bị đánh cắp, tai nạn, va chạm nhưng sự cố xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.
 Quy định sử dụng bảo hiểm vật chất ô tô là gì
Quy định sử dụng bảo hiểm vật chất ô tô là gì

3.2. Phí lựa chọn bổ sung của gói bảo hiểm vật chất ô tô

Trong trường hợp mua thêm gói bảo hiểm mất cắp bộ phận/phụ tùng thì sẽ được công ty bảo hiểm sẽ chi trả/bồi thường. Với những dòng xe giá rẻ, chủ xe không nhất thiết phải mua bảo hiểm mất cắp bộ phận/phụ tùng do những bộ phận này có giá thay thế không quá cao. Trái lại, những chiếc xe ô tô thuộc dòng cao cấp, sang trọng, tốn kém nhiều chi phí thay thế phụ tùng, chi tiết xe thì chủ xe nên cân nhắc mua bảo hiểm này.

4. Tại Việt Nam, bảo hiểm ô tô nào tốt nhất hiện nay

Thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp bảo hiểm ô tô, khiến khách hàng gặp nhiều khó khăn không biết nên lựa chọn loại bảo hiểm ô tô nào tốt nhất. Dựa trên các phân tích tình hình tài chính, chất lượng dịch vụ và hỗ trợ cũng như hệ thống garage của hãng bảo hiểm, IMATS nhận định dưới đây là những bảo hiểm vật chất ô tô tốt nhất. Bạn có thể lựa chọn:

4.1. Bảo hiểm ô tô Bảo Việt

Bảo hiểm Bảo Việt là doanh nghiệp bảo hiểm có tuổi đời lâu nhất tại Việt Nam, là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường Việt Nam cả thị phần lẫn doanh thu phí bảo hiểm gốc. Đây là đơn vị bảo hiểm không ngừng thực hiện tốt vai trò và trách nhiệm trong công tác hỗ trợ và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng gói bảo hiểm vật chất ô tô tại đơn vị này.
Tại Việt Nam, bảo hiểm ô tô nào tốt nhất hiện nay 
Tại Việt Nam, bảo hiểm ô tô nào tốt nhất hiện nay

4.2. Bảo hiểm ô tô Bảo Minh

Bảo hiểm Bảo Minh cũng là một đơn vị có độ uy tín cao đối với nhiều gia đình khi lựa chọn gói bảo hiểm vật chất ô tô. Đơn vị này cung cấp các gói bảo hiểm cho ô tô bao gồm bảo hiểm thân vỏ, bảo hiểm vật chất ô tô,...

4.3. Bảo hiểm ô tô BIDV

Bên cạnh ngân hàng BIDV, bảo hiểm BIDV cũng tham gia vào thị trường Việt Nam từ rất sớm. Hiện nay, bảo hiểm BIDV góp mặt trong top 10 thương hiệu bảo hiểm có thị phần và tốc độ tăng trưởng cao nhất Việt Nam. Bên cạnh tính ổn định, có mạng lưới xử lý và hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, bảo hiểm BIDV còn có mức giá tầm trung, dễ tiếp cận với nhiều người dùng.

4.4. Bảo hiểm ô tô PTI

Bảo hiểm ô tô PTI là một dịch vụ thuộc Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu điện, hiện đang là nhà cung cấp bảo hiểm vật chất xe cơ giới lớn tại Việt Nam. Bảo hiểm ô tô PTI sẽ thanh toán những chi phí phát sinh liên quan đến tổn thất, phạm vi bảo hiểm cho khách hàng tham gia bảo hiểm. Đối tượng bảo hiểm là những thiệt hại vật chất của xe ô tô được cho phép lưu hành theo quy định của pháp luật. Giá trị thực tế của xe cơ giới tại thời điểm tham gia bảo hiểm không thấp hơn 100 triệu đồng, thời gian sử dụng không quá 15 năm.
Lựa chọn gói bảo hiểm thích hợp cho xe của mình giúp giảm tải gánh nặng tài chính
Lựa chọn gói bảo hiểm thích hợp cho xe của mình giúp giảm tải gánh nặng tài chính

5. Cách để mua bảo hiểm vật chất xe ô tô tiết kiệm

5.1. Lưu ý chọn mức miễn thường cao

Mức miễn thường là sự chia sẻ trách nhiệm giữa khách hàng tham gia bảo hiểm và công ty bảo hiểm, là số tiền mà không được hoàn lại trong phần phí bồi thường khi xe gặp sự cố. Khách hàng sẽ tự chi trả phí khi sửa chữa xe trước khi bên bảo hiểm vật chất xe ô tô xem xét và thanh toán bù trừ (nếu có).
Mức miễn thường được chia làm 2 loại như sau:
- Miễn thường có khấu trừ: là số tiền mà khách hàng cần phải trả cho mỗi tổn thất xảy ra với xe trước khi công ty bảo hiểm thanh toán bồi thường các chi phí còn lại.
Ví dụ: Khách hàng mua bảo hiểm ô tô với mức miễn thường có khấu trừ là 1.000.000 đồng. Nếu chi phí khắc phục tổn thất cho xe dưới 1.000.000 đồng thì khách hàng tự thanh toán chi phí. Nếu chi phí khắc phục tổn thất cho xe trên 1.000.000 đồng thì khách hàng tự thanh toán 1.000.000 đồng này, còn lại bao nhiêu thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả.
- Miễn thường không khấu trừ: là khoản chi phí mà người mua chịu cho mọi tổn thất có chi phí sửa chữa nhỏ hơn mức miễn thường.
Cách để mua bảo hiểm vật chất xe ô tô tiết kiệm
Cách để mua bảo hiểm vật chất xe ô tô tiết kiệm
Ví dụ: Khách hàng mua bảo hiểm ô tô với mức miễn thường không khấu trừ là 1.000.000 đồng. Nếu chi phí khắc phục tổn thất cho xe dưới 1.000.000 đồng thì khách hàng tự thanh toán chi phí. Nếu chi phí khắc phục tổn thất cho xe trên 1.000.000 đồng thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả hết.
Ở Việt Nam hiện nay, mức miễn thường có giá khoảng 200.000 đồng và tùy công ty bảo hiểm cho phép bạn nâng mức miễn thường lên. Mức miễn thường càng cao thì tỷ lệ phí bảo hiểm càng thấp nên nếu bạn tăng mức miễn thường lên 1.000.000 đồng bạn có thể tiết kiệm 20 - 30% khi có sự cố xảy ra.

5.2. Mua bảo hiểm kết hợp hoặc theo nhóm

Bạn sẽ nhận được mức chiết khấu/giảm giá nhất định khi mua các loại bảo hiểm y tế, bảo hiểm hộ gia đình, bảo hiểm xe tại cùng một công ty hoặc mua cho thời hạn dài (hơn 1 năm). Do đó, bạn nên mua theo nhóm bạn bè, đồng nghiệp,... để được chiết khấu với tỷ lệ cao hơn. Nếu không, bạn có thể tìm mua qua các đơn vị trung gian bởi họ sẽ tìm kiếm, tập hợp nhiều khách hàng với mức giá hấp dẫn. Tuy nhiên, để tránh “tiền mất tật mang”, bạn nên tìm hiểu và đọc kỹ các điều khoản nhé.
 Mua bảo hiểm theo nhóm bạn sẽ được hưởng chiết khấu hấp dẫn
Mua bảo hiểm theo nhóm bạn sẽ được hưởng chiết khấu hấp dẫn
Với bài viết trên đây về cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô mà IMATS mang lại, hi vọng bạn đọc rút ra được những thông tin hữu ích nhất cho mình. Chúc bạn sớm tìm được gói bảo hiểm phù hợp cho xế yêu của mình.

Các tin khác

Honda Civic Type R được ca ngợi là một trong những mẫu xe có hiệu suất cao hàng đầu của năm. ...
Suzuki XL7 phiên bản hybrid được sản xuất từ năm 2021 tại Indonesia. Chiếc xe SUV này mang đến sự thoải ...
Bentley Mulliner Batur là mẫu xe hơi hạng sang đắt đỏ đến từ nhà Bentley nước Anh. Với thiết kế sang ...
Khám phá sự hoàn hảo và đẳng cấp với phiên bản thứ 4 của Toyota Alphard. Sự đột phá trong thiết ...
Lada Niva, mẫu xe địa hình mang tính biểu tượng đặc trưng được ra mắt lần đầu vào năm 1977 tại ...
Để không ngừng thách thức giới hạn và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, Hyundai đã chính ...
Toyota Hilux 2024 đã đạt một bước tiến đáng chú ý trong công nghệ xe hơi với việc bổ sung hệ ...
Ford Explorer và Volkswagen Teramont đều là những mẫu xe đáng chú ý trong phân khúc SUV cỡ trung. Trong khi ...