Phương Pháp Vệ Sinh Dàn Lạnh Ô Tô Đơn Giản Tại Nhà Bạn Cần Nằm Lòng

Vệ sinh dàn lạnh ô tô là một trong những việc mà khách hàng cần thường xuyên thực hiện tại nhà hoặc các trung tâm bảo dưỡng ô tô để tránh dàn lạnh bị bám bẩn.

 

Dàn lạnh ô tô là một trong những bộ phận hoạt động nhiều nhất khi dùng ô tô. Vậy nên, thiết bị này cũng dễ dàng bị bám bẩn, gây mùi khó chịu sau một thời gian dài sử dụng. Vệ sinh dàn lạnh ô tô là một trong những việc mà khách hàng cần thường xuyên thực hiện. Tuy nhiên, đây là một công việc khá phức tạp nên khách hàng thường lựa chọn đem đến các cơ sở chuyên nghiệp nhưng như vậy sẽ tốn chi phí và thời gian của người dùng. Vậy nên, trong bài viết dưới đây, IMATS xin giới thiệu đến khách hàng một phương pháp vệ sinh dàn lạnh ô tô đơn giản tại nhà bạn cần nằm lòng.

Vệ sinh dàn lạnh ô tô là việc các chủ xe cần thực hiện định kỳ
Vệ sinh dàn lạnh ô tô là việc các chủ xe cần thực hiện định kỳ

1. Dàn lạnh ô tô gồm những bộ phận nào?

Để vệ sinh dàn lạnh đúng cách, trước tiên hãy cùng KATA tìm hiểu cấu tạo của hệ thống dàn lạnh trên ô tô để dễ dàng tháo lắp mà không gây ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh. 

Về cấu tạo, dàn lạnh ô tô bao gồm: dàn lạnh, máy nén, dàn nóng, bộ lọc khô, van giảm áp. Mỗi bộ phận đều đóng một vai trò quan trọng khác nhau, cụ thể:

 • Dàn lạnh: Đây là bộ phận sẽ tiếp nhận không khí từ cabin sau đó chuyển môi chất làm lạnh về dạng khí để đẩy xuống máy nén. 
 • Máy nén: Bộ phận này đóng vai trò như một chiếc máy bơm chuyên dụng, chuyển môi chất từ dạng khí sang dạng lỏng. Tiếp đến, máy nén sẽ tăng áp suất của môi chất và đưa về dàn nóng.
 • Dàn nóng: Sau khi nhận môi chất từ máy nén, dàn nóng sẽ nén môi chất đã làm lạnh về dạng chất lỏng sau đó tăng áp suất môi chất.
 • Bộ lọc khô: Khi môi chất đa được đẩy ra khỏi dàn nóng, bộ lọc khí sẽ hút hết chất ẩm có trong môi khí.
 • Van giảm áp: Tiến hành giảm áp suất từ môi chất từ đó tạo ra không khí lạnh để đẩy ra bên ngoài.

Ngoài ra, với những mẫu ô tô cũ, cấu tạo dàn lạnh cũng có một số điểm khác biệt có thể kế đến như thay vì sử dụng bộ lọc khô sẽ sử dụng một bình gas trực tiếp có trang bị khu vực hút ẩm,...

Cấu tạo dàn lạnh của hầu hết các loại ô tô hiện nay gồm 5 bộ phận
Cấu tạo dàn lạnh của hầu hết các loại ô tô hiện nay gồm 5 bộ phận

2. Phương pháp vệ sinh dàn lạnh ô tô đơn giản tại nhà

Trước đây, việc vệ sinh dàn lạnh ô tô được đánh giá là khá phức tạp khi phải tháo rời các thiết bị, bộ phận liên quan như: nắp capo, ống dẫn môi chất làm lạnh đến quạt gió… Những thao tác này đòi hỏi kỹ thuật cao đối với người thực hiện cũng như tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người tiến hành vệ sinh. Hơn thế nữa, nếu sau khi vệ sinh, người thực hiện lắp ráp các bộ phận không chính xác thì có thể dễ dàng gây ra các hiện tượng hỏng hóc ở bộ phận điều hòa cũng như các bộ phận lân cận. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đã phát triển một phương pháp vệ sinh dàn lạnh ô tô được sử dụng rất phổ biến chính là “nội soi điều hòa”. 

Phương pháp vệ sinh dàn lạnh ô tô trước đây khá phức tạp
Phương pháp vệ sinh dàn lạnh ô tô trước đây khá phức tạp

2.1 Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh dàn lạnh ô tô

Để thực hiện phương pháp vệ sinh dàn lạnh ô tô nội soi Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng,... khách hàng có thể tìm đến những trung tâm uy tín. Tuy nhiên, quý khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện phương pháp này tại nhà nếu chuẩn bị đầy đủ các thiết bị vệ sinh dàn lạnh ô tô như:

 • Camera “nội soi” chuyên dụng
 • Khăn ẩm
 • Vòi xịt chuyên dụng
 • Dung dịch vệ sinh dàn lạnh
 • Vòi xịt khí
 • Các thiết bị bảo hộ như: găng tay, kính bảo vệ,..

Để thực hiện vệ sinh dàn lạnh ô tô tại nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ
Để thực hiện vệ sinh dàn lạnh ô tô tại nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

2.2. Các bước vệ sinh dàn lạnh ô tô

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, khách hàng có thể dễ dàng vệ sinh lọc dàn lạnh ô tô tại nhà với 8 bước dưới đây:

 • Tạo độ thoáng cho xe: Bước đầu tiên, người thực hiện cần mở hết toàn bộ của xe để tạo độ thoáng. Sau đó kiểm tra toàn bộ hệ thống ống thoát nước của dàn lạnh.
 • Sưởi khô hệ thống: Sau khi kiểm tra đầy đủ, tiến hành làm khô hoàn toàn hệ thống làm lạnh bằng cách bật chế độ lấy gió trong đồng thời khởi động quạt và chuyển điều hòa sang chế độ sưởi chọn mức cao nhất.
 • Vệ sinh cửa gió: Tiến hành vệ sinh các cửa gió bằng khăn ẩm và lành sạch lọc gió. Trong trường hợp lọc gió đã quá bẩn, cũ thì cần thay lọc gió mới.
 • Nội soi dàn lạnh: Sau khi đã làm sạch các hệ thống bên ngoài, tiếp theo người thực hiện sẽ sử dụng camera chuyên dụng để nội soi dàn lạnh. Từ đó, có thể đánh giá được mức độ bẩn để có thể ước lượng được chính xác lượng dung dịch làm sạch cần sử dụng.

Sử dụng camera chuyên dụng để nội soi dàn lạnh nhằm đánh giá mức độ bẩn
Sử dụng camera chuyên dụng để nội soi dàn lạnh nhằm đánh giá mức độ bẩn

 • Phun dung dịch: Ước lượng lượng dung dịch cần, sau đó dùng một vòi xịt có áp suất cao phun dung dịch vệ sinh chuyên nghiệp đều khắp toàn bộ dàn lạnh.
 • Sấy, làm lạnh: Tiếp theo cần khởi động xe để hệ thống tiếp tục lấy gió và bật chế độ sưởi trong khoảng 10 phút. Mục đích của việc này là để dung dịch có thể thấm đều và làm sạch hệ thống. 
 • Xịt rửa bề mặt: Sau khi dung dịch đã thấm đều, tiến hành xịt rửa đều khắp bề mặt dàn lạnh bằng nước sạch. Sử dụng sức nước để tống các chất bụi bẩn ra khỏi máy lạnh. Cuối cùng để tránh trường hợp hơi nước đóng băng gây hư hại cho máy lạnh, cần dùng vòi xịt khí làm xì sạch hơi nước còn đong trong hệ thống.
 • Gắn lại lọc gió: Để hoàn thành quy trình làm sạch, người thực hiện chỉ cần gắn lại lọc gió cho đúng vị trí là đã có thể sử dụng điều hòa bình thường. Bây giờ, điều hòa cũng đã được làm sạch, không còn bụi bẩn hay gây mùi khó chịu cho xe nữa.

Sau khi đã xịt rửa bề mặt, bạn cần gắn lại lọc gió đúng vị trí
Sau khi đã xịt rửa bề mặt, bạn cần gắn lại lọc gió đúng vị trí

Phương pháp này khá đơn giản và có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Vậy nên, các chủ xe có thể cân nhắc tự vệ sinh dàn lạnh ô tô sau 3 tháng sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và duy trì không gian ô tô thoải mái.

3. Những lưu ý khi tự vệ sinh dàn lạnh ô tô tại nhà bạn cần nằm lòng

Vệ sinh dàn lạnh ô tô tại nhà tuy đơn giản nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm mà người thực hiện cần lưu ý khi thực hiện:

 • Cần phải bảo vệ mắt trong suốt quá trình vệ sinh dàn lạnh bằng cách đeo kính bảo vệ. Bởi vì môi chất làm lạnh cực kì độc hại và có thể gây tổn thương đến mắt thậm chí mù nếu dây vào mắt.
 • Bởi vì tính chất nguy hiểm của môi chất làm lạnh, nên ngoài việc bảo vệ mắt, người thực hiện còn cần phải bảo vệ các bộ phận khác trên cơ thể bằng các thiết bị phòng hộ, bao tay. Nếu để dây môi chất vào da thì có thể gây bỏng lạnh cực kỳ nguy hiểm.
 • Nếu có sử dụng đồng hồ đo áp lực hệ thống cần lưu ý tuyệt đối không vặn xả van áp lực cao trên đồng hồ. Việc này sẽ gây ra sự chênh lệch áp suất quá lớn sẽ gây nổ mạnh và nguy hiểm đến tính mạng người thực hiện và những người xung quanh. Vậy nên, để đảm bảo an toàn, không nên tự ý nạp môi chất làm lạnh trong quá trình vệ sinh điều hòa xe.
 • Cần hạn chế tối đa việc tháo lắp các van, đường ống dẫn môi chất. Vì nếu tháo lắp không đúng cách có thể gây ra trường hợp làm rò rỉ môi chất làm lạnh gây nguy hiểm cho quá trình hoạt động của xe.

Môi chất lạnh cực kì độc hại nên bạn cần trang bị đầy đủ kính mắt, găng tay bảo hộ
Môi chất lạnh cực kì độc hại nên bạn cần trang bị đầy đủ kính mắt, găng tay bảo hộ

Trên đây là những thông tin tổng quan nhất về phương pháp vệ sinh dàn lạnh ô tô tại nhà. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho khách hàng để có thể “chăm sóc” hệ thống làm lạnh xe mình một cách tốt nhất, tránh học hóc và những tình huống nguy hiểm đáng tiếc. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác về ô tô hãy ghé ngay qua website KATA Việt Nam để cập nhật những tin tức mới nhất.

Các tin khác

Honda Civic Type R được ca ngợi là một trong những mẫu xe có hiệu suất cao hàng đầu của năm. ...
Suzuki XL7 phiên bản hybrid được sản xuất từ năm 2021 tại Indonesia. Chiếc xe SUV này mang đến sự thoải ...
Bentley Mulliner Batur là mẫu xe hơi hạng sang đắt đỏ đến từ nhà Bentley nước Anh. Với thiết kế sang ...
Khám phá sự hoàn hảo và đẳng cấp với phiên bản thứ 4 của Toyota Alphard. Sự đột phá trong thiết ...
Lada Niva, mẫu xe địa hình mang tính biểu tượng đặc trưng được ra mắt lần đầu vào năm 1977 tại ...
Để không ngừng thách thức giới hạn và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, Hyundai đã chính ...
Toyota Hilux 2024 đã đạt một bước tiến đáng chú ý trong công nghệ xe hơi với việc bổ sung hệ ...
Ford Explorer và Volkswagen Teramont đều là những mẫu xe đáng chú ý trong phân khúc SUV cỡ trung. Trong khi ...